Bắc Kạn: Vấn đề quản lý các công trình nước sạch ở Bạch Thông

Ngày đăng: 23/04/2020

Công trình nước sạch thôn Nà Chuông, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông được đầu tư xây dựng từ năm 2007.  Hơn 300 hộ dân thuộc các thôn Cao Lộc, Nà Chuông, Pác Chang, Bản Piềng, Bắc Lanh Chang, Nam Lanh Chang và Nà Nghịu được hưởng lợi. Đến năm 2018 công trình này được đầu tư sửa chữa lớn, cùngvới đó địa phương thành lập tổ dùng nước để quản lý. Từ tháng 3 năm 2020 các hộ hưởng lợi sẽ nộp phí sử dụng nước 2000 đồng/ 1 mét khối nước để có nguồn kinh phí duy tu bảo dưỡng công trình, tuy nhiên, 1 bộ phận người dân không nhất trí. Tình trạng cắt đường ống dẫn nước về các thôn trong thời gian gần đây xảy ra thường xuyên.

Ông Hứa Phúc Hoành, thôn Nà Chuông, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông cho biết: "Công trình nước sạch tháng 3 thì tổ vào hoạt động, 20/3 đi chốt thì người ta chặt đoạn kia, ngày 25/3 thì đoạn kia gãy, nếu muốn sử dụng được tốt thì thứ nhất phai tuyên truyền có ý thức sử dụng, 1 số còn đảo ngược đồng hồ cơ, phải tuyên truyền cho bà con nhất là các đồng chí đảng viên phải đi trước thì bà con mới noi theo."

Hiện nay trên địa bàn huyện Bạch Thông có 60 công trình nước sạch. Trong đó, khoảng 30 công trình hoạt động kém hiệu quả, gần chục công trình không sử dụng. Nguyên nhân chính là do 1 số địa phương chưa quan tâm đến công tác quản lý,bảo vệ các công trình nước sạch, đặc biệt 1 số xã vẫn chưa thành lập được tổ quản lý. Thậm chí, 1 số công trình xuống cấp do người dân không chấp nhận nộp phí duy tu, bảo dưỡng công trình nước sạch.

Ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt & Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bắc Kạn nói: "Công trình nào ở địa phương bên chính quyền tổ chức nghiêm túc thực hiện thì có công trình từ năm 2000 đến giờ vẫn sd được, công trình nào không thu được tiền nước hay UB xã không sát sao thì chỉ được 3 đến 5 năm đã bị bỏ. Bâygiờ  chúng tôi yêu cầu các xã phải sát sao chỉ đạo tổ quản lý khai thác công trình để phục vụ nhân dân ."

Cũng theo lãnh đạo TT Nước sạch và VSMTNT Bắc Kạn, việc xây dựng tổ quản lý công trình nước sạch, hoặc xã hội hóa quản lý công trình nước sạch hiện nay được coi là hướng đi hiệu quả. Bởi vậy, các địa phương trên địa bàn huyện Bạch Thông cần sớm thực hiện các giải pháp quản lý công trình nước sạch, từ đó các công trình phát huy công năng phục vụ cho người dân.