Bắc Ninh: Nhà máy nước sạch Tri Phương nâng cao công suất đáp ứng nhu cầu của người dân

Ngày đăng: 04/09/2023

Những năm trước đây, gia đình ông Nguyễn Trọng Khương ở thôn Đinh, xã Tri Phương (Tiên Du) sử dụng nguồn nước mưa và nước từ giếng khoan để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên để có nguồn nước hợp vệ sinh, gia đình ông phải đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống bể lọc thủ công bằng cát vàng, than hoạt tính và mua thiết bị lọc nước RO. Theo tính toán, chi phí để tiến hành thay thế vật liệu lọc cộng với tiền điện phục vụ việc bơm nước của gia đình xấp xỉ 250.000 đồng/tháng. Vì vậy, ngay khi Nhà máy cấp nước sạch tập trung xã Tri Phương hoàn thành gia đình ông đã đăng ký lắp đặt, sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy, bởi theo ông Khương ngoài sự yên tâm về chất lượng nước do Nhà máy cung cấp thì chi phí hàng tháng giảm nhiều so dùng nước giếng khoan như trước đây. Cùng với gia đình ông Khương, đến nay đã có gần 20.000 hộ ở các xã Tri Phương, Hoàn Sơn, Liên Bão, Phật Tích, Cảnh Hưng, Minh Đạo, Hiên Vân, Việt Đoàn, Đại Đồng, Phú Lâm (Tiên Du), xã Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn), phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) được đấu nối sử dụng nguồn nước do Nhà máy nước sạch Tri Phương cung cấp.

Theo ông Bùi Công Tuyển, cán bộ phụ trách Nhà máy nước sạch xã Tri Phương, quy trình xử lý nước của Nhà máy được tiến hành qua các giai đoạn. Nước thô được cung cấp bởi các máy bơm chìm thả dưới hố công trình thu và dẫn vào thiết bị xử lý thông qua hệ thống đường ống. Nước vào xử lý được kiểm soát độ PH, độ đục làm cơ sở để châm thêm các hóa chất hỗ trợ quá trình lắng-lọc đạt kết quả tốt nhất, các hóa chất bao gồm: Hóa chất điều chỉnh PH (SODA), hóa chất keo tụ (PAC). Nước thô đã hòa trộn đầy đủ các loại hóa chất được phân phối theo các ống nhánh vào ngăn phản ứng của các modul lắng-lọc, bể lắng Lamella. Tại thiết bị lọc trọng lực, các chất rắn còn lại trong nước được lớp vật liệu lọc giữ lại, nước đi qua lớp vật liệu lọc trở thành nước sạch, được châm Clo, Javel khử trùng và đi vào bể chứa nước sạch cung cấp cho mạng lưới thông qua hệ thống trạm bơm cấp 2. Vì vậy chất lượng nước sau xử lý cấp cho mục đích sinh hoạt của Nhà máy luôn bảo đảm yêu cầu, kết quả xét nghiệm các chỉ số: Màu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, MN, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN01: 2009/BYT, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước đang sử dụng.

Đánh giá về chất lượng nước do Nhà máy cung cấp, ông Nguyễn Trọng Thịnh, Chủ tịch UBND xã Tri Phương cho biết: “Từ khi Nhà máy nước sạch hoàn thành, đưa vào sử dụng, người dân trên địa bàn xã hoàn toàn yên tâm sử dụng, tỷ lệ người dân mắc các bệnh ngoài da, các bệnh liên quan đến mắt giảm nhiều so với trước đây”.

Tuy nhiên với công suất như hiện nay Nhà máy nước sạch Tri Phương vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước sạch của người dân. Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang gấp rút triển khai tiếp giai đoạn 3 của Nhà máy, theo đó phấn đấu hoàn thành lắp đặt thêm 2 modul với công suất 5.000 m3/ngày-đêm trong tháng 10 tới, nâng tổng công suất nhà máy lên 17.500 m3/ngày-đêm nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại các địa bàn do nhà máy cung cấp.