Bắc Ninh: Trạm nước sạch Tam Giang nỗ lực cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn

Ngày đăng: 17/10/2022

Là một trong những hộ gia đình đầu tiên sử dụng nước của Trạm nước sạch tập trung Tam Giang, ông Nguyễn Văn Thống, thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến rất yên tâm về chất lượng nguồn nước do trạm cung cấp. Ông chia sẻ: “Trước kia gia đình thường dùng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do nguồn nước không được bảm đảm nên hầu hết các thiết bị đun nấu, đồ dùng đựng nước đều bị ố vàng, hoen gỉ, nước uống có mùi tanh. Từ khi chuyển sang dùng nước của Trạm cung cấp, gia đình tôi yên tâm vì nước trong, sạch cặn. Hàng tháng, Trạm đều gửi mẫu đi xét nghiệm và niêm yết công khai, tôi có tham khảo chất lượng và thấy rất ổn”.

Thống kê của Trạm nước sạch tập trung Tam Giang khoảng 18.000 hộ dân đăng ký đấu nối, lắp đặt đồng hồ nước. Sau gần 10 năm hoàn thành, đưa vào sử dụng, đến nay có 13.500 hộ thường xuyên sử dụng nguồn nước do trạm cung cấp, đạt tỷ lệ 75%, trong đó một số địa phương như: Tam Giang, Văn Môn đạt tỷ lệ 100% hộ dân sử dụng nước sạch. Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Cụm trưởng Cụm Nước sạch Tam Giang: Từ khi hoàn thành, đưa vào vận hành đến nay, nhà máy cấp nước tập trung góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng sống, khắc phục tình trạng dùng nước kém chất lượng của người dân tại 8 xã, phường: Tam Giang, Đông Tiến, Hòa Tiến, Yên Phụ, Văn Môn, Đông Thọ (Yên Phong), Hương Mạc, Phù Khê (thành phố Từ Sơn).

Quy trình xử lý nước của nhà máy được tiến hành qua 5 giai đoạn:Nước thô được cung cấp bởi 2 bơm chìm thả dưới hố công trình thu và dẫn vào thiết bị xử lý thông qua hệ thống đường ống; Nước vào xử lý được kiểm soát độ PH, độ đục làm cơ sở để châm thêm các hóa chất hỗ trợ quá trình lắng - lọc đạt kết quả tốt nhất, các hóa chất bao gồm: Hóa chất điều chỉnh PH (SODA), hóa chất keo tụ (PAC) và hóa chất trợ keo tụ (PAM) được hệ thống bơm định lượng châm vào nước thô thông qua thiết bị hòa trộn tĩnh; Nước thô đã hòa trộn đầy đủ các loại hóa chất được phân phối theo các ống nhánh vào ngăn phản ứng của 5 modul lắng-lọc, bể lắng Lamella; Tại thiết bị lọc trọng lực, các chất rắn còn lại trong nước được lớp vật liệu lọc giữ lại, nước đi qua lớp vật liệu lọc trở thành nước sạch, được châm Clo, Javel khử trùng và đi vào bể chứa nước sạch cung cấp cho mạng lưới sử dụng thông qua hệ thống trạm bơm cấp 2. Nước sau xử lý cấp cho mục đích sinh hoạt, bảo đảm yêu cầu chất lượng. Kết quả xét nghiệm các chỉ số: Màu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, Mn, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN01: 2009/BYT của Bộ Y tế.

Do bảo đảm công suất, áp suất bơm và chất lượng nên tỷ lệ người dân yên tâm sử dụng nguồn nước do trạm cung cấp ngày càng tăng. Hiện tại, công suất thực tế của nhà máy đạt 13.000 m3/ngày, đêm vẫn còn một số hộ dân chưa lường hết được tác hại của việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, có thói quen dùng nước giếng khoan, nước mưa trong sinh hoạt hàng ngày và tiết kiệm chi phí nên chưa đăng ký lắp đặt, sử dụng nước sạch. Nước giếng khoan thường có tỷ lệ nước nhiễm phèn, nhiễm sắt cao. Nước sau khi được bơm đựng với các bình, bể lắng lọc thường có các hiện tượng nổi váng màu vàng, cặn vàng, nước có mùi tanh. Sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý mỗi ngày là nguyên nhân chính dẫn đến sự tích tụ các mầm bệnh, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mỗi người. Ở mức độ nhẹ có thể gây hiện tượng dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, đau mắt; mức độ nặng có thể gây ung thư. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm, không bảo đảm chất lượng cũng sẽ làm giảm tuổi thọ, độ bền của vật dụng chứa đựng tiếp xúc trực tiếp trong nhà.

Việc cung cấp nước sạch không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Ngoài sự nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nước của Trạm nước sạch Tam Giang, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng nước sạch, để chương trình mục tiêu đưa nước sạch về nông thôn đạt hiệu quả hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn.