Bắc Ninh: Triển khai quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sinh hoạt

Ngày đăng: 12/12/2021

Bắc Ninh là tỉnh thứ tư trong số 63 tỉnh, thành trên cả nước ban hành các quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho sinh hoạt. Việc xây dựng các quy chuẩn bắt đầu từ cuối năm 2020, Sở Y tế Bắc Ninh là đầu mối phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tham mưu xây dựng. Sau hơn 1 năm, với sự tham góp ý kiến của các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Y tế; Bộ quy chuẩn đã hoàn thành và được UBND tỉnh ban hành thực hiện. Bộ quy chuẩn được triển khai và có hiệu lực. Theo đó, các cơ sở cung cấp nước sạch sinh hoạt phải thực hiện công bố hợp quy, nội kiểm ít nhất 1 lần/1 tháng, đáp ứng 8 chỉ tiêu nhóm A và ít nhất 1 lần/6 tháng đối với 46 chỉ tiêu nhóm B. 3 năm 1 lần các cơ sở phải thử nghiệm đầy đủ 99 thông số chất lượng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ ngoại kiểm ít nhất 1 năm 1 lần, đánh giá và báo kết quả về Sở Y tế và các đơn vị liên quan. Hàng năm, Sở Y tế thực hiện thanh tra, đảm bảo các đơn vị cung cấp nước sạch thực hiện nghiêm các tiêu chí trong Bộ quy chuẩn.