Bắc Ninh: Vốn chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường phát huy hiệu quả

Ngày đăng: 09/11/2021

Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng vừa được vay 20 triệu đồng vốn chương trình nước sạch vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện Quế Võ chia sẻ: “Những năm về trước, gia đình dùng nước giếng khoan, song vẫn lo sợ ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi.... Đến nay, nhờ chính sách của Nhà nước, tôi có thêm vốn lắp đặt đồng hồ nước, hệ thống ống dẫn nước sạch, xây nhà vệ sinh phục vụ sinh hoạt thuận tiện. Không chỉ vậy, gia đình còn làm mô hình kinh tế VAC khép kín, xây dựng hệ thống bioga tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt. Được sử dụng nguồn nước bảo đảm và nhà vệ sinh hợp vệ sinh, chất lượng cuộc sống của gia đình được cải thiện, nâng lên rõ rệt, không còn nỗi lo bị lây, nhiễm bệnh qua nguồn nước. Tuy nhiên, với mức vay 10 triệu đồng/công trình/hộ, chưa đáp ứng được chi phí xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh đạt chuẩn. Đề nghị, Chính phủ, NHCSXH xem xét nâng mức cho vay chương trình NS&VSMTNT từ mức tối đa 10 triệu đồng lên 20 triệu đồng/1 công trình để phù hợp với chi phí và giá cả hiện nay”.

Không chỉ có gia đình chị Hương được vay vốn chương trình này mà hơn 900 hộ của xã Chi Lăng cũng được tiếp cận vốn để cải tạo, xây dựng công trình NS & VSMT, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong 4 tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, Hội Phụ nữ xã có số dư nợ cao nhất.  Bà Nguyễn Thị Hồng Thoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chi Lăng cho biết: “Hội đang quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 500 hộ được vay tổng số vốn gần 18 tỷ đồng, trong đó chương trình NS&VSMT  gần 9  tỷ đồng. Khâu tư vấn, bình xét cho vay và quản lý nợ công khai, minh bạch, hiệu quả, nhiều năm liền Hội không có nợ quá hạn...”.

Theo ông Nguyễn Quang Khương, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Võ, những năm gần đây, cho vay NS & VSMTNT là một trong những chương trình giải ngân vốn nhiều nhất với hơn 11.000 khách hàng, dư nợ hơn 199,6 tỷ đồng, trong đó doanh số cho vay từ đầu năm đến nay gần 70 tỷ đồng. Các xã có số hộ vay nhiều để đầu tư, nâng cấp, cải tạo các công trình NS&VSMT như: Chi Lăng, Phù Lương, Phù Lãng, Bồng Lai…. Với mức cho vay 10 triệu đồng/công trình, tối đa mỗi hộ được vay 20 triệu đồng cho 2 công trình. Đối tượng cho vay theo chương trình tín dụng NSVSMT không chỉ bó hẹp ở hộ nghèo, các đối tượng chính sách mà mọi người dân nông thôn có nhu cầu đều được vay. Quá trình triển khai chương trình tín dụng NS&VSMTNT có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Chất lượng cho vay và công tác thu nợ, thu lãi được bảo đảm.

Hiệu quả chương trình cho vay vốn NS &VSMT của NHCSXH đã được thực tiễn chứng minh. Song ngày nay với sự gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hóa khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngày càng cao. Bên cạnh đó, nhiều công trình NS&VSMTNT riêng lẻ của các hộ dân xây dựng từ nguồn vốn vay NHCSXH từ năm 2006 đang xuống cấp làm giảm chất lượng nước sạch và tác dụng giữ gìn vệ sinh. Qua phản ánh của người dân, mức cho vay được điều chỉnh từ mức 4 triệu đồng/công trình NS & VSMT (năm 2006) lên 10 triệu đồng/công trình. Tuy vậy, số vốn này quá thấp so nhu cầu thực tế và tình hình giá cả nguyên vật liệu hiện nay. Để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, ngoài nguồn vốn từ chương trình cho vay NS & VSMT nông thôn, địa phương cần huy động thêm nguồn vốn khác như chương trình mục tiêu Quốc gia, nguồn vốn sự nghiệp, xã hội hóa để đầu tư các công trình nước sạch.