Báo Bắc Ninh: Phù Lãng phát huy hiệu quả công trình nước sạch tập trung

Ngày đăng: 28/09/2022

Gia đình ông Nguyễn Thanh Chương, thôn Đoàn Kết, xã Phù Lãng là một trong những hộ sản xuất các sản phẩm gốm truyền thống như chum, lọ và các sản phẩm gốm mỹ nghệ như: lộc bình, đôn... Để phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia đình ông sử dụng toàn bộ nguồn nước sạch do Trạm nước sạch tập trung của xã cung cấp, với chi phí khoảng 100.000 đồng/tháng, trong khi gia đình hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước. Kể từ thời điểm trạm nước sạch tập trung xã Phù Lãng hoàn thành, đưa vào sử dụng, gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, ở thôn Phấn Trung đã đăng ký lắp đặt, sử dụng nguồn nước do Trạm cung cấp mặc dù nguồn nước ngầm được người dân trong thôn đánh giá tương đối bảo đảm chất lượng. Bà Tâm cho biết: “Bằng mắt thường rất khó nhận biết nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên để yên tâm về chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày gia đình tôi mạnh dạn đăng ký đấu nối và sử dụng nguồn nước do trạm nước sạch tập trung của xã cung ứng. So với nước ngầm, chất lượng nước máy bảo đảm hơn do vậy các thiết bị như bình nóng lạnh, van, vòi, khóa nước lâu phải sửa chữa, thay thế hơn trước đây”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, Trạm trưởng Trạm Nước sạch tập trung Phù Lãng (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh): Để bảo đảm trạm vận hành ổn định, 6 công nhân thường xuyên ứng trực, kiểm tra hệ thống đường ống cấp nước, khắc phục kịp thời các sự cố ảnh hưởng chất lượng nguồn nước. Quy trình xử lý nước tại công trình đầu mối được tiến hành qua 5 giai đoạn. Nước thô từ sông Cầu được thu và dẫn vào thiết bị xử lý thông qua hệ thống đường ống, được kiểm soát độ PH, độ đục làm cơ sở để châm thêm các hóa chất hỗ trợ quá trình lắng-lọc đạt kết quả tốt nhất. Tại thiết bị lọc trọng lực, các chất rắn còn lại trong nước được lớp vật liệu lọc giữ lại, nước đi qua lớp vật liệu lọc trở thành nước sạch, được châm Clo, Javel khử trùng và đi vào bể chứa nước sạch cung cấp cho mạng lưới sử dụng thông qua hệ thống trạm bơm điều áp. Chất lượng nước sau xử lý cấp cho mục đích sinh hoạt của trạm luôn bảo đảm yêu cầu. Kết quả lấy mẫu, xét nghiệm hàng tuần tại Phòng Xét nghiệm của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các chỉ số: Mầu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, MN, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN01: 2009/BYT nên người dân hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước do trạm cung cấp. Cũng theo ông Thái, hiện tại tỷ lệ người dân sử dụng nguồn nước sạch do trạm cung ứng đạt 70,5% dân số của xã, số hộ còn lại mặc dù có đăng ký nhưng không thường xuyên sinh sống tại địa phương mà đi làm ăn xa nên có thể đánh giá, tỷ lệ sử dụng nước sạch của người dân đạt xấp xỉ 100%.

Đánh giá về hiệu quả Trạm nước sạch tập trung Phù Lãng, ông Nguyễn Sỹ Hộ, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Những năm trước đây, người dân trên địa bàn xã mắc các bệnh ngoài ra, bệnh về mắt, bệnh đường ruột thường chiếm khoảng 20-30% tỷ lệ người đến Trạm Y tế xã khám, kiểm tra. Từ khi Trạm Nước sạch tập trung hoàn thành, đưa vào sử dụng, người dân được cung cấp nguồn nước bảo đảm chất lượng nên số người mắc các bệnh trên giảm đáng kể. Hiện nay, tỷ lệ chỉ khoảng 5-6% số người đến khám, kiểm tra tại trạm”. Không chỉ giúp người dân cải thiện sức khỏe, phòng, tránh một số dịch, bệnh liên quan, Trạm nước sạch tập trung Phù Lãng còn góp phần cải thiện chất lượng tiêu chí môi trường trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.