Bến Tre: 35 nhà máy nước nông thôn trên địa bàn tỉnh đã nhiễm mặn

Ngày đăng: 17/12/2019

Đơn vị thường xuyên kiểm tra độ mặn. Đồng thời, sẵn sàng phương án bố trí các điểm cấp nước tập trung, lọc mặn qua hệ thống RO tại 12 nhà máy nước có lọc mặn ở một số địa phương trong trường hợp xâm nhập mặn kéo dài.
Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, khả năng, trong con nước 30 âm lịch tới, khi có gió thổi mạnh, triều cường dâng cao kéo theo nước mặn xâm nhập vào đất liền uy hiếp sản xuất và nước sinh hoạt của người dân trong tỉnh.
Số liệu đo độ mặn tại các trạm trên các sông chính sáng 14-12-2019 tiếp tục tăng cao. Cụ thể, Trên sông Cử Đại: tại trạm Bình Đại 20,7%o, trạm An Thuận 22,3%o, trạm Bến Trại 20,4%o, Lộc Thuận 9,4%o, Giao Hòa 4,3%o.
Trên sông Hàm Luông: tại trạm An Thuận  22,3%o, Sơn Đốc 14,6%o, Phú Khánh 12,3%o, Cái Quao 9,8%o, Mỹ Hóa 6%o, vàm Mơn 1,7%o.
Trên sông Cổ Chiên: tại trạm Bến Trai 20,4%o, Hương Mỹ 10,1%o, Cẩm Sơn 9,3 %o, vàm Thơm 1,7%o, Nhuận Phú Tân 4,4%o.
 Tại các trạm đô trên địa bàn huyện Chợ Lách đã giảm, độ mặn cao nhất 0,1%o (không có mặn).
Hiện nay, chính quyền và người dân các huyện đang khẩn trương ứng phó với nước mặn tấn công, trong đó chú trọng việc ngăn mặn, trữ ngọt, theo dõi độ mặn theo từng con nước triều để chủ động trữ nước ngọt.