Bình Định: Không để dân thiếu nước sinh hoạt

Ngày đăng: 23/07/2020

Đến nay, tỉnh Bình Định có 6.170 hộ dân ở các xã: Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ); Ân Tín, Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân); Canh Thuận, Canh Hiệp (huyện Vân Canh); Bình Thuận (huyện Tây Sơn) đang bị thiếu nước sinh hoạt. Nắng nóng kéo dài khiến tình trạng xâm nhập mặn cũng đã xảy ra tại các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và TX Hoài Nhơn.

Tại xã Mỹ Chánh huyện Phù Mỹ, địa phương được xem là “điểm nóng” của nạn thiếu nước sinh hoạt, từ đầu tháng 3 đến nay, hơn 2.000 hộ dân đang bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Hằng ngày, người dân phải đến các nơi lân cận, chỗ nào có nước thì mua về để sử dụng. Người thì xe máy, người thì xe ba gác, thùng to, thùng nhỏ đều được sử dụng để chứa nước. Ông Lê Văn Bảy (thôn An Xuyên 1, xã Mỹ Chánh) cho biết: “Gia đình tôi phải qua xã Cát Minh (huyện Phù Cát) mua. Giá một can nước dùng để ăn uống 20 lít là 1.500 đồng/can; còn nước tắm, giặt giá 1.000 đồng/can”

Theo UBND xã Mỹ Chánh, đã hơn 6 năm nay, người dân xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) phải sống chung với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, hiện toàn xã có trên 85% hộ thiếu nước sinh hoạt.

Cảnh sống thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng không chỉ xảy ra cho người dân xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ mà nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bình Định đều chung cảnh ngộ, nhất là khu vực người dân sinh sống tại các vùng ven biển, ven đầm. Bởi, nguồn nước ở đây thường bị nhiễm mặn và nhiễm phèn, đường ống dẫn từ Nhà máy nước sinh hoạt về khu dân cư không đảm bảo lượng nước phục vụ bà con sinh hoạt trong kỳ nắng nóng khô hạn kéo dài.

Trước tình hình đó, Bình Định đã triển khai đồng thời các giải pháp để cấp nước sinh hoạt cho người dân, quan tâm không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Để có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các dự án chống hạn, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ nguồn vượt thu cho tỉnh là 205 tỷ đồng để tỉnh triển khai các dự án chống hạn, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 1.425ha ở những vùng thường xuyên bị khô hạn, đồng thời cấp nước sinh hoạt phục vụ cho 64.200 người đang sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hoặc bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước tập trung để phục vụ cho người dân trong mùa khô, huy động nguồn lực tại chỗ để vận chuyển nước tới các vùng chưa có công trình cấp nước sạch, vận dụng cơ chế huyện phải huy động ngân sách địa phương để cùng tỉnh đầu tư các công trình cấp nước có mức đầu tư trên 2 tỷ đồng.

Việc đầu tư cho các công trình cấp nước sinh hoạt có quy mô lớn, mạng lưới cấp nước rộng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt hàng năm tại Bình Định. Chủ trương giao trách nhiệm cho các địa phương tự chủ và bố trí vốn để cùng tỉnh đầu tư các công trình nước sạch sẽ phát huy được vai trò trách nhiệm của các địa phương trong việc bảo đảm an sinh cho người dân.