Bình Định: Mở rộng quy mô cấp nước, đảm bảo chất lượng nước sạch

Ngày đăng: 13/12/2023

Nhằm duy trì đảm bảo chất lượng nước sạch, hằng ngày, cán bộ kỹ thuật các nhà máy của Trung tâm NS&VSMTNT sử dụng các thiết bị (máy đo pH, máy đo clo dư…) kiểm soát chất lượng nước theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Định kỳ hằng tháng, bộ phận kiểm nghiệm của trung tâm lấy mẫu, phân tích và báo cáo kết quả nội kiểm chất lượng nước sạch đầy đủ theo quy định. Đơn vị cũng mua sắm và lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sạch bằng chất liệu nhựa HDPE đối với các dự án đầu tư, mở rộng mới, tiến tới thay thế hoàn toàn đường ống dẫn nước bằng nhựa uPVC và ống thép vốn có nhiều nhược điểm.

Nhờ quy trình vận hành đảm bảo, nên chất lượng nước sạch cung cấp cho khách hàng luôn đạt chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hảo (ở thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) bộc bạch: “Gia đình tôi sử dụng nước sạch từ nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Phước Sơn từ năm 2014 đến nay và nhận thấy nước đảm bảo chất lượng. Bình quân một tháng, gia đình sử dụng từ 11 - 12 m3 nước, con số này tăng gấp đôi vào mùa hè”.

Đi đôi với nâng cao chất lượng nước sạch, Trung tâm NS&VSMTNT còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và điều hành, góp phần cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục mở rộng mạng lưới

Thời gian qua, Trung tâm NS&VSMTNT đã tranh thủ nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện và quỹ đầu tư phát triển của đơn vị để sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình.

Ông Trần Văn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT, cho biết thêm: Năm 2023, đơn vị đầu tư nâng cấp 4 công trình, như dự án nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phù Cát, với kinh phí khoảng 12 tỷ đồng; dự án nâng cấp nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), kinh phí thực hiện 8,5 tỷ đồng; dự án nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt xã Nhơn Tân (TX An Nhơn), mức đầu tư 75 tỷ đồng; dự án cấp nước sinh hoạt xã Cát Tài (huyện Phù Cát), với vốn đầu tư 41 tỷ đồng. Đến giữa tháng 12 năm nay, dự án nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phù Cát và dự án nâng cấp nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) đã cơ bản hoàn thành; 2 dự án còn lại bắt đầu triển khai thi công.

Nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Phước Sơn đóng tại thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) vừa được đầu tư, nâng cấp với công suất thiết kế từ 3.000 m3/ngày đêm lên 6.000 m3/ngày đêm, dự kiến đưa vào vận hành vào cuối tháng 12.2023. Ông Nguyễn Văn Phê, Tổ trưởng nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Phước Sơn, cho hay: Nhà máy đang cấp nước sạch sinh hoạt cho 8.044 khách hàng, chủ yếu ở các xã Phước Sơn, Phước Hiệp, Phước Thuận và Phước Quang. Hiện nay, đơn vị tiếp tục phối hợp với UBND huyện Tuy Phước mở rộng mạng lưới cung cấp nước đến nhiều địa phương khác, trong đó có xã Phước Hưng.

Theo kế hoạch, năm 2024, Trung tâm NS&VSMTNT tiếp tục đầu tư, nâng cấp 3 công trình khác, gồm: Hệ thống cấp nước sinh hoạt các xã phía Bắc huyện Tây Sơn, cấp nước ven biển huyện Phù Mỹ và nhà máy cấp nước sinh hoạt huyện Vân Canh, với tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng.