Bình Định: Phù Mỹ lo nước sạch cho dân

Ngày đăng: 29/03/2021

Nhiều năm qua, người dân ở thôn An Xuyên 1 (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) phải thường xuyên tìm đến các vùng có nước sạch ở xã Cát Minh (huyện Phù Cát) để mua nước về sử dụng. Quá thấm thía cảnh thiếu nước, nên ngay sau khi huyện Phù Mỹ mở rộng hệ thống đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước Mỹ Chánh về đến thôn, gia đình ông Phan Thanh Hiệp cùng nhiều hộ dân khác đã đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước sạch về nhà. Dẫn chúng tôi xem đường ống vừa lắp đặt trong ngôi nhà khang trang, ông Hiệp vui vẻ nói: “Tất thảy đường ống, bình chứa nước, vòi nước, tiền công… khoảng 2 triệu đồng. Giờ chỉ cần mở vòi là có nước sạch để dùng, quá tiện lợi. Mình sử dụng nước sạch từ nhà máy cũng an tâm hơn nhiều!”.

Cũng đã được sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy nước Mỹ Chánh, bà Nguyễn Thị Sen, ở thôn Thượng An, xã Mỹ Chánh, chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi đã khoan giếng lấy nước ngầm đưa vào lu, dùng than và cát lắng lọc để dùng. Đến mùa khô, giếng nước cạn kiệt, ngày nào cũng phải đi mua nước, tốn tiền và mất nhiều thời gian, khổ lắm! Nay nước sinh hoạt đã về tận nhà, tiện lợi vô cùng”.

Tại các vùng lâu nay thường bị thiếu nước nghiêm trọng như Mỹ Chánh, Mỹ Đức, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Thành, UBND tỉnh và huyện Phù Mỹ đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung để cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, do năng lực quản lý của UBND các xã và HTX (2 đơn vị được huyện Phù Mỹ giao quản lý các công trình) quá yếu kém, nhiều hạng mục bị hư hỏng không được sửa chữa kịp thời, nên phần lớn các công trình đã hư hỏng, xuống cấp, không phát huy hiệu quả. Vì thế tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra, mùa nắng nóng mức độ thiếu nước nghiêm trọng hơn. Từ cuối năm 2020 đến nay, UBND huyện giao cho Nhà máy nước Phù Mỹ tiếp quản 5 công trình cấp nước tập trung tại các địa phương, việc cung cấp nước sạch cho người dân mới được cải thiện.

Theo ông  Nguyễn Thanh Tiến, cán bộ phụ trách kỹ thuật Nhà máy nước Phù Mỹ, ngay sau khi tiếp quản các công trình cấp nước tập trung Mỹ Chánh, Mỹ Đức, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Thành, đơn vị đã đóng thêm giếng, bổ sung nước ngầm cho các nhà máy, đồng thời khắc phục những đoạn đường ống chính bị hư hỏng; mở thêm mạng lưới đường ống nhỏ dẫn nước đến các khu dân cư, nên số hộ được sử dụng nước sạch ngày càng tăng. Đến nay, công trình cấp nước tập trung thị trấn Phù Mỹ cấp nước cho 2.640 hộ dân ở thị trấn Phù Mỹ và xã Mỹ Quang; công trình cấp nước tập trung xã Mỹ Chánh cũng đang cấp nước liên tục cho 1.191 hộ dân ở 8 thôn trong xã. Các công trình cấp nước tập trung Mỹ Thành, Mỹ Châu, Mỹ Đức cấp nước cho 1.413 hộ dân. Hiện nay, UBND huyện đang đầu tư nâng cấp công trình cấp nước tập trung Mỹ Chánh (giai đoạn 2) và nâng cấp công trình cấp nước Mỹ Đức, dự kiến các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng trước mùa khô năm nay. Riêng công trình cấp nước tập trung Mỹ Chánh sẽ được nâng công suất từ 1.200 m3 lên 2.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho 18.000 người dân tại 16 thôn của 2 xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát trong năm 2021. Dự kiến đến năm 2025, công trình này sẽ cấp nước sạch cho 20.463 người dân.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: Huyện Phù Mỹ phấn đấu hoàn thành và đưa công trình cấp nước tập trung Mỹ Chánh và Mỹ Đức vào sử dụng trước mùa khô năm nay, không để người dân thiếu nước sinh hoạt như những năm trước. Đồng thời, chỉ đạo Nhà máy nước Phù Mỹ nâng cao năng lực quản lý các công trình; tiếp tục lắp đặt, mở rộng thêm hệ thống đường ống dẫn nước đến các khu dân cư và xử lý nguồn nước trước khi cung cấp cho người dân. Riêng đối với công trình cấp nước xã Mỹ Châu, đã lắp đặt hệ thống đường ống nước đến 9/9 thôn trong xã, nhưng mới chỉ có 320 hộ sử dụng nước từ công trình, UBND huyện yêu cầu ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch, nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.