Bình Thuận: 97,8% người dân sống ở khu vực nông thôn được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh

Ngày đăng: 25/11/2019

Theo thống kê của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay toàn tỉnh có 58 công trình cấp nước tập trung với tổng công suất thiết kế 61.145 m3/ngày. Trong năm 2018, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh của tỉnh ta đạt 97,78%, tăng 9,84% so với năm 2010; trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế đạt 56,9%, tăng 16,7% so với năm 2010. Tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 48,92% dân số nông thôn, tăng 19,11% so với năm 2010.

Để các công trình cấp nước tiếp tục phát huy hiệu quả, trong thời gian tới Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ các công trình; thường xuyên thực hiện kiểm tra và duy tu bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật... các công trình cấp nước. Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn, cấp chứng chỉ cho các cán bộ là công nhân quản lý, vận hành, khai thác các công trình cấp nước tập trung nông thôn; từ đó, nâng cao kiến thức, kỹ thuật cho cán bộ quản lý, đảm bảo vận hành có hiệu quả các công trình cấp nước nông thôn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng sẽ bố trí thêm kinh phí để Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nâng cấp, mở rộng thêm các công trình cấp nước tập trung tại địa bàn các xã ở khu vực nông thôn; qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 98% dân cư sống ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 65% dân số nông thôn toàn tỉnh được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.