Bình Thuận: Huyện Hàm Tân cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn

Ngày đăng: 19/05/2020

Theo Ủy ban nhân dân huyện Hàm Tân, hiện nay tình nắng hạn bắt đầu xảy ra gay gắt trên địa bàn huyện, mực nước ngầm bắt đầu thiếu hụt, các giếng đào, giếng khoan có trên địa bàn bị khô cạn. Toàn huyện có hơn 1.200 hộ với 4.879 người thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, xã Tân Phúc là địa phương đang có số lượng người dân thiếu nước sinh hoạt nhiều nhất của huyện. Toàn xã hiện có hơn 300 hộ thiếu nước, đặc biệt là tại khu vực thôn 4 và thôn 5. Đây là 2 thôn chưa có hệ thống nước sinh hoạt mà nguồn nước tại các giếng khoan, giếng đào đã cạn kiệt, người dân phải đi mua nước để uống, sinh hoạt với giá cao.

Để kịp thời cung cấp nước cho người dân vùng hạn, từ ngày 27/4, huyện Hàm Tân đã giao cho Ban quản lý công trình Công cộng huyện dùng xe bồn chở nước từ Nhà máy nước Tân Minh về cung cấp miễn phí cho 300 hộ dân tại thôn 4 và thôn 5, xã Tân Phúc với 4 chuyến mỗi tuần. Mỗi chuyến chở 8 khối nước cung cấp nước cho các điểm như: Hội trường thôn 4, điểm trường mẫu giáo xã Tân Phúc, trường tiểu học Tân Phúc. Những điểm này đã có sẵn bồn chứa nước chống hạn bằng inox được hỗ trợ từ năm 2016. Xe bồn chở nước của Ban quản lý Công trình công trình Công cộng tiếp nước vào các bồn để người dân đến lấy và sử dụng. Để chia sẻ với cộng đồng, chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền để mỗi chỉ lấy đủ dùng, khoảng 100 lít mỗi ngày.

Ông Đỗ Ngọc Biên, Trưởng Ban quản lý công trình công cộng huyện cho biết: Trong quá trình khảo sát tại thôn 4, thôn 5, xã Tân Phúc hiện không có nước, nhất là tại điểm trường mẫu giáo Tân Phúc. Do đó, phụ huynh phải chở nước mang theo cho con đi học khoảng từ 5 đến 10 lít nước. Ở huyện Hàm Tân có rất nhiều địa phương thiếu nước nhưng khó khăn nhất vẫn là thôn 4 và thôn 5 xã Tân Phúc. Qua ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, Ban quản lý Công trình công cộng đã tổ chức khảo sát và chở nước cứu hạn, phục vụ bà con. Đây là việc làm hết sức thiết thực. Nếu nắng vài tuần nữa không mưa, chúng tôi đề xuất tăng thêm 2 chuyến mỗi tuần nữa vì 4 chuyến/tuần như hiện nay là không đủ.

Bà Đỗ Thị Văn Hoàng, ở thôn 4, xã Tân Phúc cho biết: “Hiện tại thôn 4 đang bị khô nước toàn bộ, hạn hán khiến các giếng nước trong thôn đều cạn khô. Do không có nước xài nên người dân rất khó khăn trong việc sinh hoạt, nấu nướng, ăn uống nên buộc phải mua nước với giá 8 nghìn đồng/bình 20 lít. Nhờ được nhà nước quan tâm, từ khi có nguồn nước này người dân đã đỡ khổ, có nước để nấu nướng và ăn uống.”.

Cùng tâm trạng phấn khởi như bà Hoàng, ông Nguyễn Đình Tuấn, ở thôn 5, xã Tân Phúc chia sẽ: “Tôi lấy nước thường xuyên ở bồn này nhưng cũng xài hạn chế chứ không được xài thoải mái. Nước ngày dùng để nấu nướng, ăn uống chứ các hoạt động khác như tắm giặt, vệ sinh thì tận dụng nước giếng còn lại. Có chương trình này cũng đỡ. Cảm ơn nhà nước nhiều lắm.”.

Theo UBND huyện Hàm Tân, hiện nay huyện đã lên phương án bổ sung nguồn nước thô về các nhà máy nước để tăng công suất phục vụ người dân. Đồng thời, đối với các địa phương đang bị thiếu nước sinh hoạt còn lại, nếu có nhu cầu, huyện sẽ mở rộng chương trình chở nước sinh hoạt về cấp cho các thôn chưa có hệ thống nước sinh hoạt mà nguồn nước tại các giếng khoan, giếng đào cạn kiệt.

Được biết, để đối phó với tình trạng hạn hán, UBND huyện Hàm Tân đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi diễn biến của nắng hạn, nắm chắc tình hình hoạt động của các công trình cấp nước để xây dựng phương án điều phối, cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô năm 2020, không để bị động, lúng túng khi xảy ra nắng hạn. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia làm thủy lợi nhỏ, nạo vét kênh mương nội đồng, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả tránh lãng phí; vận động nhân dân nạo vét khơi thông giếng đào để đảm bảo nước sinh hoạt trong mùa khô.