Bình Thuận: Nâng công suất và chất lượng nước sạch

Ngày đăng: 11/08/2020

Thế nhưng, trong những năm gần Nhà máy nước sạch Hàm Kiệm ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho người dân Hàm Kiệm còn phục vụ cấp nước sạch cho nhiều hộ dân xã Hàm Cường và bổ sung một phần nguồn nước cho xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam). Vì thế, vào các tháng mùa khô trong năm Nhà máy nước Hàm Kiệm phải vận hành quá công suất thiết kế. Lâu nay, nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Hàm Kiệm được khai thác từ bưng Cà Na và suối Cát. Năm 2017, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đầu tư hồ thu nước thô để dẫn nước về nhà máy xử lý. Song, do mặt bằng quá hẹp nên hồ thu nước thô có kích thước nhỏ. Mặt khác, vừa qua do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài gây nên tình trạng hạn hán làm nguồn nước từ suối Cát giảm nhiều, trong lúc đó nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân ngày càng tăng cao, nên lượng nước thô phải lấy từ hồ thu nước và hút trực tiếp từ sông Cái mới đủ cung cấp cho nhà máy. Nguồn nước thô sau khi bơm dẫn về nhà máy được châm hóa chất keo tụ và xử lý qua hệ thống lắng lọc. Sau đó châm chlor để diệt khuẩn. Nước sạch sau khi xử lý cung cấp cho khách hàng sử dụng có các tiêu chí như: Độ đục, độ pH, chlor dư… đều đạt theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01: 2009/BYT của Bộ Y tế) về chất lượng nước cung cấp cho ăn uống. Định kỳ hàng quý Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện việc lấy mẫu sạch xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu theo quy định. Định kỳ 6 tháng 1 lần Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, nhân viên Nhà máy nước Hàm Kiệm thường xuyên sử dụng thiết bị xét nghiệm nước hiện trường được trang bị tại nhà máy để kiểm tra chất lượng nước hàng ngày đối với một số chỉ tiêu chủ yếu. Qua theo dõi đối chiếu từ năm 2014 đến nay cho thấy các mẫu nước xét nghiệm tại Nhà máy nước Hàm Kiệm đều bảo đảm chất lượng do Bộ Y tế quy định.

Tuy nhiên, do nhu cầu đối tượng sử dụng nguồn nước sạch ngày càng tăng cao, trong lúc nguồn nước thô bị hạn chế, nên Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục đầu tư nâng cấp để tăng công suất nhà máy. Trong năm 2020, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã bố trí 2.700 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để đầu tư bổ sung cụm xử lý lắng, lọc có công suất 1.500m3/ngày, hiện công trình đã hoàn thành. Công trình đưa vào sử dụng, khai thác sẽ đáp ứng nhu cầu nước sạch của hàng trăm hộ dân khu vực Hàm Kiệm, Hàm Cường, Hàm Mỹ và chất lượng nước cấp phục vụ ăn, uống đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.