Cà Mau: Cần trên 230 tỷ đồng xây dựng hạ tầng cấp nước sinh hoạt vùng nông thôn

Ngày đăng: 09/04/2020

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết.

Theo đó, dự kiến sẽ khoan giếng tại các xã: Khánh Hòa (U Minh); Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời); Thanh Tùng, Tân Trung, Tân Duyệt (Đầm Dơi); Phú Mỹ (Phú Tân). “Đây là những khu dân cư tập trung nhưng chưa có công trình cấp nước”, ông Phúc cho biết.

Bên cạnh đó, với việc mở rộng và kéo dài tuyến ống công trình cấp nước và các giếng khoan hiện có, thời gian thực hiện mỗi công trình từ 5 - 30 ngày, trước mắt lắp ống nổi trên mặt đất, đồng thời lắpcác vòi nước công cộng, mỗi vòi cách nhau 500m để cho người dân lấy nước sử dụng ngay. Trung tâm triển khai thực hiện với tổng tuyến dài 272km, cung cấp nước cho 6.184 hộ.Kinh phí cho các công trình này dự kiến khoảng 26,4 tỷ đồng.

“Nhu cầu cần nâng cấp, cải tạo, đấu nối hòa mạng 11 công trình cấp nước tập trung phục vụ cho 6.384 hộ cần nguồn kinh phí khoảng 198 tỷ đồng. Đây là vấn đề lớn, lâu dài, nhưng cần được quan tâm, tính toán, vì hầu hết các công trình đang xuống cấp, trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng cao, nhất là trong mùa khô”, ông Phúc chia sẻ.

Hiện, việc cấp nước tại các công trình cấp nước tập trung được thực hiện một cách luân phiên (cấp cho tuyến này thì ngắt tuyến khác, và ngược lại), để đảm bảo cho người dân có nước sử dụng, vượt qua khó khăn trong mùa khô.

Theo báo cáo của ngành chức năng, mùa khô năm nay, đến thời điểm này toàn tỉnh có 20.851 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung nhiều nhất tại huyện ven biển Ngọc Hiển với 4.162 hộ; kế đến là huyện Trần Văn Thời với 3.712 hộ, huyện Phú Tân 2.985 hộ, huyện Đầm Dơi 2.824 hộ… Ngay như địa bàn TP. Cà Mau, cũng còn 1.162 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, chủ yếu tại các xã ngoại thành.