Chia sẻ kinh nghiệm chống thất thu thất thoát nước sạch tại An Giang

Ngày đăng: 22/03/2024

Chuyến đi nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đối tác nâng cao an toàn và khả năng phục hồi cấp nước” được hỗ trợ từ chính phủ Úc thông qua Đối tác ngành nước Úc (AWP) và Hội Nước Úc (AWA) với mục tiêu chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực nhằm đảm bảo cấp nước an toàn trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo Chương trình, kế hoạch hành động của An Giang tập trung vào hai lĩnh vực ưu tiên gồm (i) Nâng cao năng lực về chống thất thoát, thất thu nước sạch và (ii) Nâng cao năng lực trong quản lý tài sản.

Trong suốt chuyến đi, Riverina Water đã nghe trình bày về kết quả thực hiện Kế hoạch hành động của An Giang và khảo sát thực địa 02 công trình cấp nước để đưa ra những giải pháp cụ thể hơn trong quản lý, vận hành và chống thất thu, thất thoát nước sạch phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Riverina Water, PCERWASS An Giang đã ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số như số hóa dữ liệu khách hàng, số hoá mạng lưới đường ống, cập nhật thông tin sự số lên phần mềm Ekmap. An Giang cũng bước đầu triển khai ứng dụng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng website cập nhật thông tin đăng kí trực tuyến và chăm sóc khách hàng và áp dụng kinh nghiệm học hỏi từ Riverina Water trong phân vùng tách mạng, kiểm soát áp lực, tổ chức kiểm tra, đánh giá và xử lý sự cố thất thoát và rò rỉ nước.

Đặc biệt, nhằm chia sẻ và nhân rộng những kinh nghiệm học hỏi được từ Riverina Water, Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NCERWASS) đã phối hợp với PCERWASS An Giang tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm chống thất thoát thất thu nước sạch trong cấp nước nông thôn” cho 6 tỉnh Đồng bằng sông cửu Long. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Riverina Water và được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Thành Luân, giám đốc NCERWASS và Bà Corinne Cheeseman Giám đốc điều hành Hội nước Úc (AWA).

Hiện tại, PCERWASS An Giang đã triển khai thực hiện kế hoạch hành động chống thất thoát, thất thu nước sạch cho 03 hệ thống cấp nước tập trung và đã đạt các kết quả đáng khích lệ. Chỉ trong vòng 9 tháng, tỷ lệ thất thoát nước của Hệ thống cấp nước Liên xã Hòa Bình Thạnh -Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành đã giảm từ 43% xuống còn 24%. Tỷ lệ thất thoát nước tại Hệ thống cấp nước xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới giảm từ 38.8% xuống còn 29%. Riêng hệ thống cấp nước Liên xã Cần Đăng - Vĩnh Hanh - Vĩnh Bình nhờ áp dụng phương pháp phân vùng tách mạng đã phát hiện nhiều điểm rò rỉ và đang thực hiện các biện pháp sửa chữa và khắc phục sự cố kịp thời.

Theo kế hoạch, Chương trình ghép đôi giữa Riverina Water và PCERWASS An Giang sẽ kết thúc vào tháng 4/2023, tuy nhiên hai bên cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau sau khi Chương trình kết thúc để giúp PCERWASS An Giang đạt được tỷ lệ thất thoát nước theo quy định của chính phủ Việt Nam.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHUYẾN THAM QUAN THỰC ĐỊA TẠI AN GIANG

Ảnh 1: Ông Andrew Crakanthorp, Tổng giám đốc điều hành của Riverina Water phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chống thất thu, thất thoát nước sạch nông thôn tại An Giang

Ảnh 2: Ông Jason Ip, Giám đốc quản lý vận hành của Riverina Water chia sẻ kinh nghiệm chống thất thu, thất thoát nước sạch và giới thiệu các công nghệ mới trong quản lý cấp nước

Ảnh 3: Đại diện Hiệp hội cấp nước nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về chống thất thu thất thoát nước với các chuyên gia của Riverina Water