Chương trình SupRSWS dự kiến gia hạn thời gian thực hiện

Ngày đăng: 01/06/2019

Việc đề xuất gia hạn Chương trình đã được hai bên thảo luận dựa trên tiến độ và những thách thức thực tế khi triển khai thực hiện Chương trình. Chương trình SupRSWS có hiệu lực vào ngày 8/6/2016; trong giai đoạn 2016 - 2017, tiến độ thực hiện các chỉ số giải ngân (DLI) rất hạn chế, chủ yếu do phân bổ ngân sách thiếu, muộn và dòng vốn bị trì hoãn. Tuy nhiên, phía Ngân hàng đánh giá, tiến độ thực hiện Chương trình đã được cải thiện trong nửa năm sau của năm 2018 mặc dù vẫn còn nhiều tỉnh đã không thể sử dụng hết vốn đầu tư được phân bổ. Tuy nhiên, theo Nghị định số 120/2018/NĐ-CP ngày 13/9/2018 các tỉnh có thể kết chuyển vốn chưa dùng hết từ năm 2018 sang năm 2019.

Cũng theo biên bản ghi nhớ, từ năm 2019 trở đi, 21 tỉnh thực hiện Chương trình cần nộp hồ sơ công trình cấp nước cho Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NCERWASS) để kiểm tra tính hợp lệ, tuân thủ kế hoạch hành động, tiêu chí thiết kế và các tiêu chí khác trong sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình trước khi phê duyệt thiết kế kỹ thuật.

Đoàn công tác cũng nhấn mạnh, năm 2019 cũng là năm bắt đầu kiểm đếm chỉ số cấp nước bền vững (DLI 2.1). Để đạt được chỉ số này, Ngân hàng thế giới đề nghị các tỉnh thực hiện Chương trình tăng cường công tác Thông tin- Giáo dục - Truyền thông. NCERWASS cũng được yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật đối với 101 công trình để đảm bảo tính tuân thủ theo yêu cầu của Chương trinh, đặc biệt là ở những tỉnh có nhiều công trình cấp nước quy mô nhỏ, do cộng đồng quản lý.