Cuối tháng 11/2023, tuyến ống trục chính cung cấp nước sạch cho xã Tràng Lương (TX Đông Triều) sẽ hoàn thành

Ngày đăng: 09/11/2023

Xã Tràng Lương có trên 800 hộ dân, trong đó có khoảng 80% là người dân tộc thiểu số. Nhiều năm nay, người dân trong xã vẫn sử dụng nguồn nước tự chảy từ các khe suối, giếng khoan để sinh hoạt. Thời gian gần đây, do nhiều nguyên nhân, nguồn nước này không đảm bảo về trữ lượng, chất lượng, ảnh hưởng tới đời sống người dân trong xã.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã phối hợp cùng với TX Đông Triều lên phương án đầu tư, kế hoạch đấu nối để cung cấp nước sạch cho người dân. Trong đó, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có trách nhiệm đầu tư 100% hạng mục công nghệ, vật tư, phụ kiện, nhân công lắp đặt và đầu tư đấu nối hệ thống cấp nước từ tuyến ống phân phối khoảng 12km đến đồng hồ cho nhân dân (không quá 6m ống trước đồng hồ) với tổng kinh phí dự kiến khoảng 10 tỷ đồng.

Về phía TX Đông Triều cân đối chi phí, huy động nguồn lực để thực hiện công tác đào, lấp đất hoàn mặt bằng tuyến ống trục chính từ D110 trở lên; các hộ dân sẽ tham gia GPMB, đào đất, hoàn trả mặt bằng tuyến ống nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích người dân và doanh nghiệp.

Theo phương án thiết kế, toàn bộ tuyến ống từ nhà máy nước Miếu Hương (xã Bình Khê) đến trung tâm xã Tràng Lương có chiều dài xấp xỉ 8.000m. Tổng chiều dài các tuyến về 4 thôn khoảng 17.000m.

Với quyết tâm sớm có nước sạch cho người dân sử dụng, ngay khi dự án được khởi công vào tháng 10/2023, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã yêu cầu Xí nghiệp nước Đông Triều huy động tối đa nhân lực, vật lực, khẩn trương thi công các hạng mục của dự án. Đến thời điểm này, Xí nghiệp nước Đông Triều đã thi công, lắp đặt được khoảng 90% khối lượng công việc.

Song song với đó, Xí nghiệp nước Đông Triều cùng với UBND xã Tràng Lương đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nên đến thời điểm này có khoảng 550 hộ dân (chiếm khoảng 60% số hộ dân) trên địa bàn xã Tràng Lương đã đồng ý đăng ký sử dụng nước sạch.

Dự kiến, đến hết năm 2023 sẽ có thể cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Tràng Lương. Qua đó, góp phần đưa xã Tràng Lương hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn vào năm 2023 theo đúng kế hoạch đặt ra và đưa Đông Triều trở thành địa phương điển hình về nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.