Diễn đàn đối thoại chính sách nâng cao hiệu quả quản lý cấp nước nông thôn

Ngày đăng: 20/08/2024

Diễn đàn được đồng chủ trì bởi ông Vũ Thanh Liêm, Vụ phó - Vụ Hợp tác quốc tế (Giám đốc Văn phòng điều phối cấp nước và vệ sinh nông thôn) và ông Lương Văn Anh, Phó cục trưởng - Cục Thủy Lợi. Diễn đàn có sự tham dự của gần 70 đại biểu là đại diện của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương thực hiện quản lý nhà nước về cấp nước nông thôn (Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT), các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, chính sách, các chuyên gia nước sạch và vệ sinh, Hiệp hội cấp nước Đồng bằng sông Cửu Long, các tổ chức quốc tế, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các doanh nghiệp tham gia quản lý khai thác công trình cấp nước tập trung nông thôn của 15 tỉnh đại diện cho khu vực miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Diễn đàn các đại biểu được nghe trình bày về nội dung Dự thảo Nghị định quy định về cấp nước sinh hoạt nông thôn; báo cáo về mô hình tổ chức quản lý khai thác công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn; chia sẻ bài học kinh nghiệm, mô hình tổ chức quản lý khai thác và sáng kiến của một số tổ chức quốc tế như Jica, Tổ chức nhà thờ thế giới và Gravity Water.

Diễn đàn cũng có các phiên thảo luận về cơ chế chính sách và những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng chính sách cấp nước và vệ sinh nông thôn trong thực tiễn và trong công tác quản lý khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung. Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng góp ý trực tiếp cho dự thảo Nghị định quy định về cấp nước sinh hoạt nông thôn do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn dự thảo, đồng thời nêu ra các khó khăn tồn tại khi áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong quản lý chất lượng nước, chất lượng công trình, công tác bù giá nước, chi phí khấu hao tài sản, cũng như mô hình quản lý công trình cấp nước tập trung nông thôn.

Phát biểu tại diễn đàn, Ông Lương Văn Anh, phó Cục trưởng Cục Thủy lợi đã giải trình một số nội dung được các đại biểu nêu ra tại diễn đàn. Ông cho biết, Cục Thủy lợi sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu và tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại các chính sách còn bất cập để đề xuất sửa đổi, bổ sung và xây dựng các chính sách mới phù hợp với thực tiễn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác cấp nước nông thôn, đảm bảo mọi người dân nông thôn đều được tiếp cận với nước sạch và không ai bị bỏ lại phía sau.

Ảnh 1: Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại chính sách nâng cao hiệu quả quản lý cấp nước nông thôn

Ảnh 2: Ông Vũ Thanh Liêm, Vụ phó, Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại Diễn đàn

Ảnh 3: Ông Hồ Đắc Chương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định chia sẻ về các khó khăn, bất cập về chính sách và công tác quản lý vận hành công trình cấp nước tập trung nông thôn.

Ảnh 4: Ông Yamaura Kioyotaka – Cố vấn chính sách nông nghiệp JICA Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về chính sách và công tác truyền thông vận động người dân trả phí nước từ Nhật Bản