Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác ứng phó hạn hán

Ngày đăng: 26/05/2020

Sáng 24.5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác  ứng phó hạn hán.

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, tình hình khô hạn có thể lan rộng trong thời gian tới, việc quản lý và điều tiết nguồn nước theo hướng tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả luôn được tỉnh Ninh Thuận đặc biệt quan tâm hàng đầu, nhất là nước phục vụ sinh hoạt, nước phục vụ cho chăn nuôi và các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các địa phương chủ động thực hiện nhiều giải pháp để có phương án cấp nước cho người dân sinh hoạt.

Theo báo cáo của ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận, tính đến ngày 22/5 dung tích của 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ còn 23,94/194,49 triệu m3 (chiếm 12,31%); trong đó có 9 hồ chứa nước có dung tích trên mực nước chết và xấp xỉ mực nước chết, 11 hồ chứa nước dưới mực nước chết và 1 hồ chứa hết nước (hồ Ông Kinh). Từ đầu tháng 5/2020 đến nay trên địa bàn tỉnh có 180hộ/703 khẩu có khó khăn về nước sinh hoạt và đã được chính quyền địa phương, lực lượng quân đội,... chở nước cung cấp đảm bảo đầy đủ, kịp thời, không để nhân dân thiếu nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác chỉ đạo ứng phó, phòng chống hạn bằng các nhóm giải pháp tổng thể của tỉnh Ninh Thuận trong năm 2020. Tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý địa phương trong thời gian tới tiếp tục rà soát số hộ thiếu nước sinh hoạt hiện tại cũng như xây dựng kịch bản việc cấp nước sinh hoạt cho người dân nếu hạn hán kéo dài đến tháng 8. Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo: “Chúng ta không để người dân khát, thiếu nước sinh hoạt theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phải đảm bảo nước cho chăn nuôi gia súc bằng mọi giá”.