Đức Cơ – Thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ngày đăng: 30/03/2020

Từ đầu tháng 3 đến nay, cứ 2 ngày gia đình chị Nguyễn Thị Hằng lại phải mua 1 téc nước khoảng 2 khối để phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình. Lượng nước ít ỏi nên gia đình chị sử dụng hết sức tiết kiệm.

Chị Nguyễn Thị Hằng – Thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai cho biết: “Mỗi lần mua nước là mất 200 ngàn mà cũng không có nước mà dùng. Khi rửa rau thì phải lấy nước rửa rau để rửa bát và sau lấy chậu nước sạch để tráng bát thì mới có nước dùng chứ 1 bồn chỉ có 2 khối mà 1 nhà 4 khẩu thì tiết kiệm cũng được 2 ngày”.

Tình trạng thiếu nước hầu như năm nào cũng xảy ra ở thôn Đức Hưng song năm nay nghiêm trọng hơn. Vào thời điểm này, nước được coi như là một mặt hàng xa xỉ với người dân nơi đây. Can, thùng nhựa là những vật dụng không thể thiếu trong nhà các hộ dân để tích trữ nước. Thiếu nước nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của 237 hộ với 900 nhân khẩu ở đây.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai cũng cho biết: “Hiện tại cuộc sống của người dân trong thôn Đức Hưng rất khó khăn về nguồn nước; thiếu gạo thì còn được chứ thiếu nước 1 ngày là rất khó khăn. Mong cấp trên tạo mọi điều kiện giúp người dân làm sao giải được cơn khát này”.

Ông Rơ Lan Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai cho biết: “Trước đây đã có đơn vị đến khảo sát địa chất song khoan không có nước. Mong rằng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạo điều kiện giúp đỡ địa bàn xã Ia Nan nói chung và 2 thôn này nói riêng, giúp cho bà con có nước sinh hoạt.”

Năm 2012, nhà nước đã đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt cho thôn Đức Hưng với 2 giếng khoan song không đủ nước để cấp; người dân ở đây đã đóng góp kinh phí để khoan thêm một giếng nhưng đã bị hỏng. Trước tình trạng thiếu nước hiện bà con lại tiếp tục góp tiền để khoan thêm một giếng khác.

Ông Hoàng Văn Ga – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai nói: “Mọi năm thiếu nước nhưng năm nay là thiếu nước nghiêm trọng. Hiện nay thì đã được Công ty 72 tạo điều kiện cho đặt khoan nhờ 1 cái giếng trong lô cao su và nhân dân đã đóng góp được 54 triệu; và hiện đang còn thiếu một số tiền và cũng mong cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ để nhân dân khắc phục khó khăn”.

Hàng ngày người dân ở thôn Đức Hưng vẫn đang phải đối mặt với khó khăn về thiếu nước sinh hoạt. Để giải được cơn khát cho người dân ở đây vào mùa khô hạn rất cần một công trình cấp nước sinh hoạt có quy mô hơn.