Gần 16.000 hộ dân của 12 xã huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc đã có nước sạch sử dụng

Ngày đăng: 25/04/2019

Ngày 19/4/2019, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc đã tổ chức bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung cho 5 xã còn lại thuộc dự án cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường . Trước đó, ngày 26/9/2018, Trung tâm cũng đã tổ chức bàn giao và đi vào vận hành cấp nước sinh hoạt cho 7 xã thuộc dự án. Hệ thống cấp nước sinh hoạt gồm có các hạng mục: công trình thu và Trạm bơm nước thô; Trạm xử lý nước; Trạm bơm tăng áp và hệ thống đường ống truyền tải, phân phối, dịch vụ cung cấp nước sạch cho nhân dân 12 xã (Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hòa, Nghĩa hưng, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến huyện Vĩnh Tường).

Xuất phát từ thực trạng và nhu cầu của người dân, cuối năm 2016 công trình cấp nước sạch tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường đã được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới với công xuất thiết kế 8.000 m3/ngày đêm.  Sau khi công trình được hoàn thành và đưa vào khai thác vận hành, sẽ có 15.619 hộ dân được tiếp cận sử dụng nước sạch theo QC 02 BYT.

Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân lắp đặt và sử dụng nước sạch từ công trình, phát huy hiệu quả khai thác, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan thông tin đại chúng, UBND các xã tổ chức tuyên truyền các hộ dân lắp đặt đồng hồ sử dụng nước. Đến cuối năm 2018 đã có khoảng 8.500 hộ của 07 xã: Bồ Sao, Phú Thịnh, Lý Nhân, Cao Đại, Tuân Chính, Thượng Trưng, Lũng Hòa được sử dụng nước sạch từ công trình. Đến nay đã có hơn  7.000 hộ dân của 05 xã: Đại Đồng, Tân Tiến, Nghĩa Hưng, Việt Xuân, Yên Lập hoàn thành đấu nối lắp đặt và sử dụng nước sạch.

Bên cạnh đó, việc đào tạo bố trí cán bộ quản lý vận hành cũng được Trung tâm đặc biệt chú ý. Hàng năm, Trung tâm đều cử cán bộ tham gia các khóa tập như: quản lý vận hàng công trình cấp nước, khóa tập huấn về truyền thông cho cán bộ phục trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia  bảo vệ công trình, sử dụng nước tiết kiệm… Do vậy, đội ngũ cán bộ quản lý vận hành công trình cấp nước đều có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đảm bảo hoàn thành tốt công việc.  Ngoài ra, việc phối hợp với chính quyền địa phương vận hành cấp nước cho người dân đáp ứng nhu cầu sử dụng đảm bảo chất lượng và bảo vệ công trình hiệu quả, bền vững cũng được Trung tâm đặc biệt chú trọng.

Công trình cấp nước sạch tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường đã được thi công xây dựng hoàn thành đúng tiến độ và đang vận hành cấp nước sạch cho các hộ dân sử dụng, đáp ứng được nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương. Công tác tuyên truyền vận động đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, tham gia đóng góp xây dựng và sử dụng nước sạch của cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.