Hà Giang: Nỗ lực thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn

Ngày đăng: 28/08/2018

Năm 2018, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh – nước sạch nông thôn dựa trên kết quả được triển khai tại Hà Giang với tổng kinh phí gần 44 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển 35,6 tỷ đồng; vốn sự nghiệp gần 1,8 tỷ đồng và vốn đối ứng từ ngân sách địa phương trên 6,6 tỷ đồng. Nguồn vốn trên sẽ tập trung đầu tư xây mới 16 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tại 7 huyện trong tỉnh, gồm: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc, các công trình nước sạch sẽ được đấu nối cho hơn 3.300 hộ gia đình được hưởng lợi; cải tạo xây mới 22 công trình trường học với tiêu chí là cung cấp đủ nước sạch, đầy đủ các trang thiết bị rửa tay, thiết bị vệ sinh; nâng cấp hệ thống cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh cho 19 trạm y tế xã; hỗ trợ xây mới và cải tạo 1.450 nhà tiêu cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Theo kế hoạch, các hợp phần của chương trình được hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 10/2018.

Việc triển khai Chương trình có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế - xã hội, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, nên cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong việc triển khai thực hiện Chương trình cũng như quản lý tốt công trình sau đầu tư, đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài cho người dân.