Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung nước sạch theo nhu cầu của người dân

Ngày đăng: 04/10/2023

Bám sát quy hoch cp nước

Hin ngun cp nước tp trung t các nhà máy nước tp trung trên địa bàn Thành ph đạt khong 1.530.000m/ngày đêm, trong đó ngun nước ngm khong 735.000m/ngày đêm ti 16 nhà máy ngm và 12 trm sn xut nước cc b; ngun nước mt khong 795.000m/ngày đêm ti 5 nhà máy nước mt. Trong đó, đưa Nhà máy nước Mê Linh ti xã Tiến Thnh, huyn Mê Linh, công sut 25.000m/ngày đêm vào cp nước cui năm 2021; chun b hoàn thành Nhà máy nước Phú Sơn (huyn Ba Vì) giai đon 2 nâng công sut lên 60.000m/ngày đêm d kiến s đưa vào vn hành quý 4/2023.

V mng lưới cp nước, khu vc đô th h thng mng lưới cp nước đã được ph kín vi t l cp nước đạt 100% và ch tiêu cp nước khong 100 - 150 l/người/ngày. Ti khu vc nông thôn, t năm 2021 đến tháng 6/2023 trin khai 5 d án và có thêm 27 xã được đầu tư h thng đường ng cp nước.

V vic đầu tư phát trin mng lưới cp nước, theo báo cáo ca S Xây dng, UBND Thành ph đã giao các nhà đầu tư trin khai 29 d án xây dng h thng mng lưới cp nước trên địa bàn thành ph Hà Ni, trong đó có 22 d án đã hoàn thành và cơ bn hoàn thành, 4 d án đang trin khai thc hin và 3 d án nhà đầu tư chưa thc hin. Đến nay, còn 139/413 xã chưa hoàn thành vic cung cp nước sch t h thng cp nước tp trung.

Đối vi kết qu quy hoch cp nước, thc hin ch trương xã hi hóa d án cp nước ti khu vc nông thôn đã đem li nhng kết qu nht định. Tính t thi đim tháng 6/2016 ch có 37,2% s h dân nông thôn có nước sch, đến hết năm 2020 mt s d án m rng mng cp nước cho người dân khu vc nông thôn hoàn thành, đã nâng t l khu vc nông thôn có h thng cp nước đạt khong 78%.

Đến hết năm 2020 toàn thành ph Hà Ni đã kêu gi 23 nhà đầu tư trin khai 40 d án cp nước đầu tư vào cp nước sch trên địa bàn, trong đó có 11 d án phát trin ngun d kiến s nâng công sut ngun nước sch toàn Thành ph lên khong 2.350.000m3/ngày đêm và 29 d án phát trin mng cp nước vi phm vi d án d kiến sau khi hoàn thành s cung cp cho khong 96% người dân khu vc nông thôn.

Vi các kết qu ghi nhn được, Đoàn giám sát ca HĐND Thành ph cũng đã nêu bt mt s tn ti như mt s d án còn chm trin khai hoc trin khai nhưng không đảm bo tiến độ mà nguyên nhân ch yếu là do các ch đầu tư thiếu quyết lit trong trin khai. Mt s ch đầu tư hn chế v năng lc tài chính, vn, công ngh, mc dù Thành ph đã có cơ chế to điu kin để các ch đầu tư được vay vn t Qu đầu tư song vic tiếp cn ngun vn còn gp khó khăn do doanh nghip không đáp ng đủ điu kin để được vay vn.

Tăng cường kim tra, đôn đốc

Qua giám sát, Ban Đô th đã tng hp nhng đề xut, kiến ngh ca các địa phương, doanh nghip để gi ti UBND Thành ph ch đạo gii quyết. Trong đó, các đơn v kiến ngh UBND Thành ph ch đạo thm định h sơ, chp thun ch trương đầu tư các d án cp nước hoc điu chnh ch trương đầu tư d án tuân th đúng quy định. Thành ph cn tăng cường kim tra, giám sát đánh giá đầu tư, đôn đốc các ch đầu tư d án phát trin ngun tp trung và đầu tư phát trin mng cp nước thc hin d án theo đúng tiến độ. Nghiên cu giao mt đơn v đầu mi trong vic qun lý nhà nước v nước sch trên địa bàn Thành ph để có s thng nht và hiu qu trong công tác qun lý nhà nước.

Cùng đó, các cơ quan ch đạo tp trung thc hin theo kết lun thanh tra đối vi các công trình cp nước sch tp trung nông thôn, đẩy nhanh vic hoàn thành công tác quyết toán đối vi các trm cp nước sch nông thôn, tăng cường công tác tuyên truyn nâng cao nhn thc ca người dân khu vc nông thôn đối vi vic s dng nước sch.

Đồng thi, ch đạo các s, ngành tăng cường kim tra, hướng dn, đôn đốc các đơn v qun lý vn hành trm cp nước khn trương điu chnh, b sung công ngh lc nâng cao cht lượng nước đáp ng tiêu chun nước sch đô th, có gii pháp chuyn đổi ngun cp nước t khai thác nước ngm sang nước mt.

V lâu dài, cn có chính sách, bin pháp, gii pháp đảm bo kim soát cht ch ngun nước mt. Bo đảm s lượng, cht lượng nước phc v dân sinh trong mi tình hung. Kim soát, giám sát cht ch các ngun thi, cht thi x vào ngun nước, nht là nước thi sinh hot, công nghip. Cùng đó, sm ban hành công b danh mc, bn đồ phân vùng hn chế khai thác nước dưới đất và lp phương án t chc thc hin vic hn chế khai thác trên địa bàn theo Ngh định 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 ca Chính ph.

Các s, ngành và UBND các huyn, th xã ch đạo các s, ban, ngành khn trương hoàn thin các cơ chế chính sách h tr, kêu gi các nhà đầu tư vào tiếp nhn qun lý vn hành, nâng cp các công trình cp nước sch nông thôn hin có đang hot động theo đề án, phương án đã phê duyt. Đồng thi xây dng kế hoch, l trình c th để đóng dn các giếng khai thác nước ngm đối vi các địa bàn đã có ngun nước sch tp trung, qun lý tt vic cp phép khai thác nước ngm, t chc giám sát, kim tra vic khai thác, s dng và bo v ngun nước, công trình cp nước, x lý nghiêm các hành vi vi phm v khai thác nước ngm theo quy định ca pháp lut.

Hiện nay còn 139 xã (183.133 hộ dân) chưa hoàn thành việc cung cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung. Sở Xây dựng đã tham mưu báo cáo UBND Thành phố giao 8 đơn vị đang cấp nước trên địa bàn triển khai cấp nước cho 121/139 xã theo hình thức xã hội hóa, thời gian thực hiện hoàn thành năm 2025; giao UBND huyện Ba Vì triển khai tại 3 xã miền núi của huyện (không thể tiếp cận hệ thống cấp nước tập trung) thực hiện đầu tư công.

Còn 15/139 xã tại 2 khu vực (Phúc Thọ 9 xã và Sóc Sơn 6 xã) tại mỗi khu vực đều có 2 nhà đầu tư đề xuất nên sẽ thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, dự kiến hoàn thành việc lựa chọn đơn vị cấp nước báo cáo UBND Thành phố trong quý III năm 2023 để các đơn vị thực hiện trong giai đoạn 2024-2025.