Hậu Giang: Ưu tiên cung cấp nước sạch cho khu vực bị xâm nhập mặn

Ngày đăng: 11/02/2020

Thưa ông, để giúp các hộ dân nông thôn trên địa bàn có nước sạch sử dụng, trung tâm đã và đang đầu tư các công trình nào ?

- Để ứng phó với tình hình hạn, mặn năm 2020, từ nguồn ngân sách nhà nước, năm qua trung tâm đã triển khai 7 dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng các công trình cấp nước, với kinh phí khoảng 33 tỉ đồng, phục vụ nước sạch thêm cho khoảng 6.000 hộ dân (huyện Châu Thành, Phụng Hiệp, Vị Thủy, Long Mỹ và thị xã Long Mỹ).

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí tự chủ, trung tâm còn đầu tư cải tạo nâng cấp 8 trạm cấp nước tập trung, tăng thêm khoảng 3.600 hộ dân sử dụng nước… với tổng kinh phí khoảng 5 tỉ đồng. Đồng thời, trung tâm cũng đã đấu nối liên kết các mạng lưới cấp nước lân cận để khi có trạm bị ảnh hưởng mặn sẽ điều tiết nước hỗ trợ giữa các trạm với nhau.

Dự kiến trong quý I/2020, trung tâm tiếp tục triển khai thi công 4 dự án nâng cấp, mở rộng, phát triển tuyến ống cấp nước tại các xã thuộc các huyện Châu Thành A, Vị Thủy, Long Mỹ và huyện Phụng Hiệp với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỉ đồng, cung cấp nước sạch cho khoảng 4.700 hộ dân nông thôn. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổng kiểm tra tình hình hoạt động của những giếng khoan dự phòng, sẵn sàng hoạt động khi nước mặt bị ảnh hưởng mặn và chuẩn bị vật tư, thiết bị sẵn sàng khai thác nước từ kênh nội đồng khi mặn đột ngột xâm nhập.

Để người dân ở vùng bị xâm nhập mặn có nguồn nước sạch sử dụng, trung tâm thực hiện việc đấu nối đường ống ra sao, thưa ông ?

- Để người dân vùng bị xâm nhập mặn có nguồn nước sạch sử dụng, trung tâm đã chỉ đạo ưu tiên thi công lắp đặt đường ống và đấu nối đồng hồ nước cho hộ dân ở những khu vực thường bị mặn xâm nhập trước, như: khu vực thành phố Vị Thanh và một phần của huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ (ảnh hưởng mặn triều Biển Tây), một phần của khu vực huyện Phụng Hiệp, hướng bị mặn xâm nhập từ thành phố Ngã Bảy (ảnh hưởng mặn Biển Đông), những khu vực khác sẽ triển khai sau.

Ngoài ra, trung tâm còn chỉ đạo các trạm cấp nước, tại những nơi chưa có đường ống cấp nước và chưa có kinh phí đầu tư đường ống, khi có mặn xảy ra sẽ triển khai lắp đặt những vòi nước tập trung để người dân có thể đến để lấy nước về sử dụng.

Thưa ông, trung tâm có những hỗ trợ nào cho người dân các vùng bị xâm nhập mặn ?

- Hiện nay, trung tâm đã có văn bản thông báo cho UBND các xã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và có kế hoạch trữ nước. Sẵn sàng lắp đặt ngay những vòi lấy nước tập trung để người dân đến lấy nước về sử dụng khi mặn xâm nhập. Chỉ đạo ưu tiên thi công lắp đặt đường ống và đấu nối đồng hồ nước cho dân ở những khu vực thường bị mặn xâm nhập trước, để người dân sớm có nước máy sử dụng khi bị mặn xâm nhập, các khu vực còn lại triển khai sau.

Thưa ông, về lâu dài có những giải pháp gì ?

- Để đảm bảo cho hộ dân nông thôn có đủ nguồn nước sạch sinh hoạt, trung tâm sẽ khẩn trương triển khai các dự án năm 2020 để sớm hoàn thành và cấp nước cho dân nhằm hạn chế ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Kiểm tra, bảo dưỡng để sẵn sàng vận hành các giếng khoan dự phòng khi nước mặt bị ảnh hưởng mặn. Những nơi không có giếng khoan dự phòng sẽ lắp đặt hệ thống bơm nước thô từ các kênh nội đồng để hỗ trợ nước ngọt cho trạm cấp nước phục vụ người dân. Vận hành hệ thống van để hỗ trợ nước qua lại giữa các trạm khi bị ảnh hưởng mặn.

Về lâu dài, khoan giếng dự phòng cho các trạm cấp nước đang sử dụng nước mặt ở những nơi thường xuyên bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đấu nối liên kết đường ống các trạm cấp nước lân cận để có thể hỗ trợ nước lẫn nhau khi có trạm bị ảnh hưởng mặn. Triển khai đầu tư, nâng công suất các trạm cấp nước, mở rộng tuyến ống cấp nước để người dân có nguồn nước máy sử dụng được ổn định. Đối với hộ dân sống khu vực không tập trung, cần có chính sách hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước nhỏ lẻ, đảm bảo kỹ thuật để có nước sạch sử dụng.

Theo đó, trung tâm đề nghị tỉnh sớm xem xét, cho chủ trương và bố trí kinh phí để triển khai công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 3.100 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng theo nội dung Tờ trình số 19/TTr-TTNS ngày 10/01/2020, về việc xin chủ trương triển khai dự án cấp nước sạch nông thôn để phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Xin cảm ơn ông !