Hòa Bình: Nâng cao hiệu quả quản lý các công trình nước sạch nông thôn

Ngày đăng: 07/04/2021

Theo rà soát, tính đến nay trên địa bàn tỉnh hiện có 297 công trình cấp nước tập trung được xây dựng từ nhiều nguồn vốn. Trong đó Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được giao quản lý 19 công trình đến ngày 20/11/2020 Trung tâm đã tiếp nhận quản lý, vận hành, khai thác 07 công trình; các công trình còn lại chủ yếu do UBND xã quản lý.

Theo số liệu thống kê kết quả thực hiện Bộ chỉ số theo dõi – đánh giá nước sạch nông thôn năm 2020, tổng số dân/hộ nông thôn trên địa bàn tỉnh là 755.749/167.788 hộ; trong đó tỷ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn áp dụng đạt 50,1%; tỷ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung 16,1%; tỷ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình 34%.

Tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước sạch 40,5%; tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nước sạch 40,5%; tổng số người dân được cấp nước tăng thêm trong năm 2020 là 2.860 người.

Hiện toàn tỉnh có tổng số 297 công trình cấp nước tập trung, theo đánh giá về chất lượng công trình, trong đó: Hoạt động bền vững 60 công trình (20,2%); tương đối bền vững 87 công trình (29,3%); kém bền vững 84 công trình (28,3%), tổng số người dân sử dụng nước từ các công trình cấp nước kém bền vững 8.435 người; không hoạt động 66 công trình (22,2%), tổng số người dân bị ảnh hưởng từ các công trình cấp nước không hoạt động 79.804 người.

Về cấp nước hộ gia đình, tổng số có 145.521 công trình. Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh cùng các địa phương đã thường xuyên triển khai các hoạt động để nâng cao chất lượng nước từ các công trình cấp nước, tuyên truyền đến người dân về đảm bảo vệ sinh cho việc tích trữ nguồn nước sinh hoạt. Các công trình nước trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo, không bị ảnh hưởng về chất lượng khi xảy ra thiên tai như hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, lũ, ngập lụt, úng….

Tuy nhiên, tới nay số công trình nước trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng, xuống cấp khá nhiều, số dân bị ảnh hưởng bởi các công trình nước không hoạt động lớn. Nhiều công trình quản lý kém sau đầu tư gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng tới đời sống người dân, do đó cần được xem xét sửa chữa, nâng cao hiệu lực quản lý các công trình nước.

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ghi rõ: Phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sạch là 95%. Nhằm đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực của trung ương và địa phương, sự tham gia đóng góp của nhân dân để nâng cấp sửa chữa lại các công trình bị hư hỏng, mở rộng cấp nước cho các công trình đang hoạt động tốt để người dân nông thôn được sử dụng nước sạch. Mở các lớp tập huấn về quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình nước tập trung. Từ đó sẽ rút kinh nghiệm quản lý, vận hành sau đầu tư cho các cán bộ quản lý công trình nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả các công trình nước sạch nông thôn nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát phiển kinh tế và ổn định an sinh xã hội đối với vùng nông thôn, nhất là các xã vùng cao, vùng sâu trên địa bàn tỉnh.