Học hỏi kinh nghiệm quản lý vận hành công trình cấp nước từ đối tác Úc

Ngày đăng: 11/11/2023

Chuyến đi nằm trong khuôn khổ Chương trình “Đối tác nâng cao an toàn và khả năng phục hồi cấp nước” được hỗ trợ từ chính phủ Úc thông qua Đối tác ngành nước Úc (AWP) và Hội Nước Úc (AWA). Chương trình bắt đầu từ năm 2019 với mục tiêu chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực nhằm đảm bảo cấp nước an toàn trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo thỏa thuận ký kết, có 6 công ty từ Úc và Việt Nam được lựa chọn để hình thành 3 “cặp đôi” gồm: (1) Hội đồng Singleton và Công ty CP cấp nước nông thôn Nghệ An; (2) Hội đồng Vùng Whitsunday và Công ty nước Việt Hà (Nam Định); và (3) Công ty nước Riverina Water và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh An Giang. Các “cặp đôi” sẽ làm việc và trao đổi cùng nhau, qua đó các công ty cấp nước của Úc sẽ hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong cặp đôi của mình xây dựng và thực hiện “Kế hoạch nâng cao an toàn và phục hồi cấp nước”.

Năm 2019, đại diện của ba công ty cấp nước Úc đã có chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam để khảo sát thực tế việc vận hành và xử lý nước của đối tác Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, các hoạt động hỗ trợ từ phía Úc chủ yếu được thực hiện qua các nền tảng kỹ thuật số như zoom, webina… và chỉ có Công ty cấp nước nông thôn Nghệ An và Công ty cấp nước Việt Hà hoàn thành chuyến công tác tới Úc để học hỏi kinh nghiệm.

Ảnh 2: Đoàn đại diện của Riverina Water thăm quan và làm việc tại Trung tâm nước An Giang năm 2019

Chuyến công tác tham quan học hỏi lần này của đoàn Việt Nam với Riverina Water diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 10/11/2023 là kết quả của việc kéo dài thời gian thực hiện Chương trình do ảnh hưởng của đại dịch.Trong suốt chuyến đi, Riverina Water đã chia sẻ về kinh nghiệm quản lý tài sản, quản lý thất thu thất thoát nước, quản lý chất lượng nước, công tác truyền thông và quan hệ khách hàng cũng như việc ứng dụng công nghệ số như SCADA, GIS, đồng hồ thông minh và máy bay không người lái trong thiết kế các công trình dịch vụ cấp nước. Ngoài ra, Đoàn Việt Nam cũng tham quan các trạm xử lý nước ở trung tâm và khu vực nông thôn Wagga Wagga và trực tiếp quan sát các kỹ sư nhà máy nước vận hành và lắp đặt đường ống nước đến hộ dân. Hai bên cũng trao đổi về kế hoạch hành động của Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh An Giang và khả năng áp dụng các kinh nghiệm học hỏi được từ Riverina Water sau khi hoàn thành chuyến đi.

Theo dự kiến, Riverina Water sẽ có chuyến tham quan thực địa tới An Giang vào tháng 3 năm 2024 để có cái nhìn thực tế hơn trong việc tiếp tục hỗ trợ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường An Giang hoàn thành mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch.

MỘT S Ố HÌNH ẢNH TRONG CHUYẾN THAM QUAN THỰC ĐỊA

Ảnh 3: Phía Riverina Water chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài sản, quản lý chất lượng và thất thoát thất thu nước

Ảnh 4: Tham quan cụm xử lý nước mặt của nhà máy nước Wagga Wagga

Ảnh 5: Tham quan kho chứa và các thiết bị cấp nước