Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả

Ngày đăng: 27/08/2018

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Bắc Kạn; đại diện các Bộ, ngành NN&PTNT, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ủy ban Dân tộc, Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Thế giới (WB); đại diện các cơ quan tham gia thực hiện chương trình ở 21 tỉnh, gồm Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi, Ban Quản lý hợp phần cấp nước, Trung tâm nước sạch và vệ sinh các tỉnh.

Qua hơn hai năm triển khai Chương trình, với sự cố gắng, nỗ lực của các địa phương, sự phối hợp, điều phối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan Trung ương, Ngân hàng thế giới, đến nay Chương trình đã đạt được những kết quả nhất định, một số công trình cấp nước nông thôn, công trình cấp nước và vệ sinh trường học, trạm y tế được đầu tư đang chuẩn bị đưa vào vận hành phục vụ cấp nước, cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân nông thôn, cho các trường học và trạm y tế, tuy nhiên kết quả đạt được chưa được như mong đợi theo kế hoạch của cả Chương trình.Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình đánh giá kết quả thực hiện chi tiết các mục tiêu, báo cáo Chính phủ thực hiện tái cấu trúc Chương trình theo hướng những tỉnh triển khai kém sẽ thực hiện tốt hơn. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Bộ, ngành liên quan đánh giá giữa kỳ của Chương trình. Trong đó rà soát trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong triển khai thực hiện. Các địa phương thực hiện kém tự đánh giá, rà soát kế hoạch, mục tiêu thực hiện và đề xuất điều chỉnh giảm mục tiêu.

Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB), có tổng kinh phí thực hiện hơn 225 triệu USD, được thực hiện từ năm 2016 - 2020 ở 21 tỉnh, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận.