Hội nghị Tổng kết Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả đầu ra

Ngày đăng: 28/07/2023

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ NN&PTNT có ông Lương Văn Anh – Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi – trưởng ban điều phối Chương trình, các đại biểu từ Cục Thủy lợi, Thanh tra Bộ NN&PTNT, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn và các đại diện của Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế, Ban Quản lý dự án chương trình nước ngoài – Kiểm toán Nhà nước; về phía Ngân hàng Thế giới có bà Hala Quadiumi – Chủ nhiệm Chương trình nước Ngân hàng Thế giới và bà Nguyễn Diễm Hằng – Chủ nhiệm chương trình; cùng với gần 100 đại biểu đến từ các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Sở Giáo dục đào tạo, chi cục Thủy lợi, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn, trung tâm kiểm soát bệnh tật 21 tỉnh thực hiện Chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lương Văn Anh cho biết: “Trong 7 năm triển khai thực hiện Chương trình đã có rất nhiều khó khăn, thách thức từ tất cả các khía cạnh liên quan đến thực hiện Chương trình. Cho tới thời điểm hiện nay, những khó khăn đó đã lùi vào quá khứ và là một trong những điểm nhấn cho nỗ lực vượt qua khó khăn của toàn thể những tổ chức, cá nhân trực tiếp hay gián tiếp thực hiện Chương trình, thể hiện rõ rệt nhất là kết quả thực hiện các chỉ số đầu ra của Chương trình đều vượt chỉ tiêu đề ra”.

Theo số liệu của Kiểm toán nhà Nước, kết quả thực hiện các Chỉ số giải ngân phát triển hạ tầng của Chương trình giai đoạn 2016-2022 đạt được là : 703 xã đạt vệ sinh toàn xã, đạt 103% so với mục tiêu Chương trình; 444 xã đạt được tình trạng vệ sinh toàn xã sau 02 năm, nơi tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trường học THCS và trạm y tế duy trì được tình trạng vệ sinh, đạt 131% mục tiêu Chương trình; 284.887 đấu nối nước mới hợp lệ, đạt 112% mục tiêu Chương trình; 145.256 hộ gia đình được sử dụng nươc sạch từ công trình cấp nước bền vững, đạt 138% mục tiêu Chương trình.

Mục tiêu của Chương trình  đã được hoàn thành là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ ngành: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan ở địa phương trong quá trình thực hiện Chương trình; cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp giữa các Sở ngành liên quan và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ông Lương Văn Anh cảm ơn sự hỗ trợ tích cực mà phía Ngân hàng Thế giới đã giành cho dự án và đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục tài trợ để đầu tư cho lĩnh vực nước sạch và vệ sinh nông thôn trong giai đoạn tới để Việt Nam thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội.