Hội thảo chia sẻ bài học kinh nghiệm trong bù giá nước sinh hoạt nông thôn

Ngày đăng: 12/10/2023

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Lương Văn Anh, Phó Cục trưởng Cục Thuỷ lợi - Bộ NN &PTNT; đại diện Chương trình phát triển vì sự sống còn của trẻ em – UNICEF Việt Nam; các đại biểu đại diện cho các Bộ ngành, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và các thành viên Nhóm công tác vệ sinh nông thôn; đại diện Chi Cục Thuỷ lợi, Trung tâm nước sạch và Sở Tài chính một số tỉnh, thành phố.

Mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước (theo Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 24/11/2021), đến năm 2030 có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chất lượng theo quy chuẩn (tối thiểu 60 lít/người/ngày) và năm 2045 là 100% dân cư được sử dụng nước sạch. Để đạt được mục tiêu này vấn đề giá nước, bù giá và hỗ trợ giá là yếu tố chủ chốt quyết định đến tính hiệu quả và bền vững của công trình.

Hội thảo đã nêu hiện trạng chính sách về giá nước, cấp bù và hỗ trợ giá nước sạch nông thôn ở cấp trung ương và bài học kinh nghiệm triển khai ở một số tỉnh. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ và thảo luận về những khó khăn, thách thức cũng như các kế hoạch, hoạt động hỗ trợ liên quan đến trợ giá và bù giá nước sinh hoạt nông thôn, để từ đó có thể điều phối, tận dụng, tập trung các nguồn lực hỗ trợ tốt nhất cho các địa phương, đảm bảo cấp nước bền vững cho các vùng khó khăn.