Hội thảo Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả

Ngày đăng: 14/10/2019

Tham dự hội thảo có đại diện của Ngân Hàng thế giới (WB), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ giáo dục, Kiểm toán nhà nước, Ban điều phối chương trình (CO), Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NCERWASS), Ủy ban dân tộc (CEMA), Cục quản lý môi trường y tế (VIHEMA) và đại diện 21 tỉnh tham gia thực hiện chương trình (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở giáo dục, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn).

Tại hội thảo, các đại biểu trình bày và thảo luận các nội dung bao gồm:

-  Tình hình chuyển vốn năm 2019 và hướng dẫn về quy trình, thủ tục yêu cầu tạm ứng và giải ngân đối với Chương trình;

- Rà soát, thẩm định thiết kế và tính hợp lệ của các công trình cấp nước có đăng ký đấu nối mới và đăng ký đấu nối bền vững năm 2019;

- Truyền thông nâng cao nhận thức và kế hoạch hỗ trợ hoạt động Thông tin – Giáo dục;

- Kế hoạch hoạt động BCC và tiêu chí xã vệ sinh toàn xã bền vững;

- Công tác kiểm đếm năm 2018 và bài học kinh nghiệm.

Tại hội thảo, bà Lilian Pena Pereira Weiss, chủ nhiệm Chương trình lưu ý các tỉnh về việc tuân thủ kế hoạch hành động (PAP) bao gồm đấu thầu, giới, dân tộc thiểu số và môi trường. Phía Ngân hàng thế giới cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác Thông tin - Giáo dục - Truyền thông (TT-GD-TT) trong việc nâng cao tỷ lệ đấu nối và đấu nối nước bền vững, đồng thời cho biết Ngân hàng đang phối hợp với NCERWASS xây dựng kế hoạch  hỗ trợ về công tác TT-GD-TT cho 13 tỉnh có danh sách công trình cấp nước cần hỗ trợ trong thời gian tới.