Hội thảo Sử dụng Bộ Phân tích rào cản Nước sạch, Vệ sinh, Nước Vệ sinh trường học khu vực nông thôn Việt Nam (WASH BAT)

Ngày đăng: 03/05/2019

Tham dự Hội thảo có đại diện từ phía Trung ương gồm: UNICEF tại Việt Nam, Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ Nông Nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế, Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng, Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục Đào tạo, Vụ Kinh tế đối ngoại - Bộ Kế hoạch Đầu tư, Vụ Chiến lược chính sách - Bộ Tài chính, Ban Gia đình Xã hội - Hội phụ nữ Việt Nam. Đại diện từ phía địa phương gồm: Lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và VSMT NT; Trung tâm y tế dự phòng, Sở Giáo dục Đào tạo 11 tỉnh đại diện 7 vùng sinh thái. Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng nhau phân tích 7 yếu tố môi trường thuận lợi về: (1) Chính sách và chiến lược ngành; (2) Thể chế; (3) Ngân sách và tài chính; (4) Lập kế hoạch, theo dõi đánh giá và bài học kinh nghiệm; (5) Nâng cao năng lực; (6)  Môi trường thuận lợi rộng lớn hơn và (7) Nhà cung cấp dịch vụ.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày với các phiên thảo luận từng tiêu chí đánh giá dựa trên những bằng chứng cụ thể để phân tích các yếu tố môi trường thuận lợi nhằm xác định các rào cản hiện tại, nguyên nhân gây ra rào cản và đề xuất các hành động khắc phục rào cản. Trên cơ sở kết quả thảo luận của 03 nhóm chuyên đề (nhóm cấp nước nông thôn, nhóm vệ sinh môi trường nông thôn, nhóm nước vệ sinh trường học nông thôn), một hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhằm xác định các rào cản Nước sạch, Vệ sinh, Nước và Vệ sinh trong trường học khu vực nông thôn Việt Nam.

Bộ công cụ WASH BAT đã được Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) xây dựng và áp dụng tại nhiều nước trên Thế giới. Năm 2014, Bộ công cụ này đã được Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và Cục Quản lý Môi trường Y tế triển khai thực hiện thành công. Sản phẩm đầu ra đã được sử dụng như những thông tin quan trọng giúp các cơ quan xây dựng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020.