Họp nhóm công tác hỗ trợ khẩn cấp về nước sạch và vệ sinh nông thôn

Ngày đăng: 24/10/2023

Cuộc họp được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Thành Luân - Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Cục Thủy lợi) và ông Muthu Maharajan – Trưởng phòng Sự sống còn và Phát triển của Trẻ em và Môi trường, Tổ chức Unicef.

Tại cuộc họp, Tổng cục khí tượng thủy văn đã cập nhật các diễn biến về thời tiết và dự báo các rủi ro thiên tai ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hoạt động hỗ trợ khẩn cấp về nước sạch và vệ sinh khi có thiên tai xảy ra như dành một phần kinh phí cho việc ứng phó khẩn cấp hoặc xây dựng kế hoạch ứng phó sớm với rủi ro thiên tai. Ngoài ra các đại biểu cũng nghe “Kế hoạch hành động nước sạch và vệ sinh thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực nông thôn Việt Nam” do nhóm chuyên gia đến từ Tổ chức nước Thụy Điển – SIWI trình bày . Kế hoạch hành động là kết quả thảo luận và làm việc nhóm từ Hội thảo quốc gia và Hội thảo cấp tỉnh về đánh giá rủi ro nước sạch và vệ sinh thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại 5 tỉnh gồm Điện Biên, Quảng Trị, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Kết thúc cuộc họp, các đại biểu thống nhất sẽ rà soát và kiện toàn tổ công tác hỗ trợ khẩn cấp về nước sạch và vệ sinh nông thôn; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện “Kế hoạch hành động nước sạch và vệ sinh thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực nông thôn Việt Nam”; và tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực để ứng phó tốt hơn khi có rủi ro thiên tai xảy ra.