Họp Nhóm cứu trợ khẩn cấp Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

Ngày đăng: 04/11/2020

Buổi họp được chủ trì bởi Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi kiêm Giám đốc Trung tâm quốc gia Nước sạch và VSMTNT và Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự cuộc họp có 35 thành viên là lãnh đạo, đại diện của các Bộ ngành Chính phủ, Tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

Buổi họp đã cập nhật kết quả đánh giá nhanh và kế hoạch hỗ trợ bão, lũ các tỉnh miền Trung về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn; thảo luận các vấn đề liên quan về các hỗ trợ trong lĩnh vực Nước sạch - Vệ sinh (WASH) trong bối cảnh ứng phó khẩn cấp bão lũ tại miền Trung. Trong buổi họp, đại diện nhóm đánh giá nhanh đã trình bày tóm tắt kết quả đánh giá nhanh về WASH tại 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi; chia sẻ bản đồ hỗ trợ về WASH của các đối tác và các bên liên quan. Đồng thời, các đại biểu đã chia sẻ thêm các thông tin và số liệu về tình hình thiệt hại thiên tai và sự hỗ trợ của các bên liên quan về WASH đến thời điểm hiện tại, sự hỗ trợ các bên  cũng như các thách thức khó khăn trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ. Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia cũng chia sẻ các bài học kinh nghiệm, các can thiệp thành công để cùng trao đổi học tập nhằm hỗ trợ khắc phục một cách sớm nhất cùng nâng cao hiệu quả hợp tác và tận dụng tốt nguồn lực giữa các bên. Đặc biệt, buổi họp tập trung thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng cho việc hợp tác giữa các đối tác nước sạch vệ sinh, các phương pháp tiếp cận hiệu quả, sáng tạo mà các bên đang thực hiện và tìm kiếm có hội hợp tác nâng cao hiệu quả.

Các bên tham gia đã được cung cấp các thông tin về can thiệp hỗ trợ khẩn cấp về WASH tại miền Trung của các đơn vị, các thiếu hụt và khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện. UNICEF Việt nam và Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMTNT với sự hỗ trợ của Văn phòng đối tác WASH của Bộ Nông nghiệp và PTNT chịu trách nhiệm lên danh sách đầu mối các bên liên quan đến hỗ trợ khẩn cấp về WASH và tập hợp tài liệu truyền thông về WASH trong hỗ trợ khẩn cấp (bão, lũ) để đưa ra một bộ tài liệu tài liệu truyền thông chuẩn dùng cho các bên liên quan trong đợt cứu trợ này.

Kết luận cuộc họp, Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu: “Sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức quốc tế, các đơn vị tài trợ và các bên liên quan hỗ trợ cho lĩnh vực nước sạch và vệ sinh nông thôn vùng lũ lụt khi có yêu cầu; Giao cho Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT cùng Văn phòng đối tác Nước sach-Vệ sinh với sự hỗ trợ của Vụ Quản lý Nguồn nước và Nước sạch nông thôn (khi có vướng mắc các thủ tục) chịu trách nhiệm đồng hành cùng các bên liên quan, để sự hỗ trợ đến với người dân nhanh và kịp thời nhất trong việc khắc phục WASH do thiên tai tại miền Trung. Đề nghị UNICEF và các nhà tài trợ tiếp tục huy động hỗ trợ Nước sạch - Vệ sinh và quan tâm nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho người dân miền Trung giảm thiểu những mất mát, tổn thất do thiên tai gây ra”.