Họp Nhóm vệ sinh và nước sạch

Ngày đăng: 29/05/2019

Cuộc họp được chủ trì bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế và bà Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Giám đốc văn phòng quan hệ đối tác cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn - Bộ NN&PTNT.

Cuộc họp định kỳ lần tập trung giới thiệu về tổ chức SWA (một đối tác toàn cầu về vệ sinh và nước sạch) và chia sẻ thông tin về Hội nghị cấp cao Bộ trưởng ngành nước và vệ sinh được tổ chức tại Costa Rica vào tháng 4/2019.

Đối tác toàn cầu về vệ sinh và nước sạch (SWA) được thành lập từ năm 2009. Hiện SWA có 64 quốc gia và hơn 170 đối tác là các nhà tài trợ, tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan nghiên cứu đào tạo và một số đơn vị tư nhân làm việc cùng nhau để đạt được mục đích chung về vệ sinh và cấp nước bền vững. SWA đưa ra 7 nguyên tắc hướng dẫn bao gồm: (i) Đa đối tác; (ii) Hoạt động và dịch vụ bền vững; (iii) Không để ai bỏ lại phía sau; (iv) Thiết lập cơ chế minh bạch; (v) Quyết định dựa trên bằng chứng; (vi) Quyền con người về nước và vệ sinh; (vii) Hợp tác quốc tế và hiệu quả tài trợ.

Cứ hai năm một lần SWA tổ chức hội nghị cấp cao Bộ trưởng tài chính và Bộ trưởng ngành nước và vệ sinh. Hội nghị cấp cao đầu tiên được thực hiện vào năm 2010 và hội nghị lần thứ 6 vừa qua được tổ chức tại Costa Rica từ ngày 3-4/4/2019 với sự tham dự của hơn 260 đại biểu đến từ 70 quốc gia trong đó 53 đại biểu là cấp bộ trưởng với mục tiêu: tăng cường nhận thức và hiểu biết về vấn đề “không bỏ lại ai phía sau”; mối quan hệ cơ bản của nước và vệ sinh và những ý nghĩa của nó đối với các cấp lãnh đạo, đối tác; công tác lâp kế hoạch và tài chính và các cam kết đối với quốc tế về vệ sinh và nước sạch. Hội nghị có 7 phiên họp toàn thể và 3 phiên họp đối thoại cấp bộ trưởng, hơn 150 cuộc kết nối với các phiên thảo luận trực tiếp. Có trên 300 cam kết đã được thực hiện từ 47 chỉnh phủ và 18 tổ chức đối tác.

Việt Nam chính thức gia nhập SWA và trở thành thành viên chính thức của SWA từ năm 2014. Năm 2017, Việt Nam là một trong 25 thành viên của Ban chỉ đạo SWA nhiệm kỳ 2017 - 2020. Theo yêu cầu của SWA, mỗi quốc gia sẽ lựa chọn ít nhất 3 cam kết và các cam kết sẽ được thực hiện từ 3 đến 5 năm. Các cam kết không chỉ đến từ chính phủ mà phải đến từ các đối tác tham gia như các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoặc các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên tại hội nghị Bộ trưởng vào tháng 4/2019, chỉ có cam kết về chấm chất dứt phóng uế bừa bãi của Việt Nam là đáp ứng các yêu cầu từ SWA, do vậy Việt Nam vẫn cần rà soát, thống nhất và lựa chọn cam kết để đệ trình SWA.

Ngoài ra, tại cuộc họp, các chương trình hoạt động liên quan đến vệ sinh và nước sạch khác cũng được chia sẻ như: Chương trình cấp nước và vệ sinh trong trường học của Unilever; Chương trình WOBA, CHOBA của tổ chức Đông tây hội ngộ và công tác truyền thông về cấp nước và vệ sinh của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.