Họp Nhóm vệ sinh và nước sạch nông thôn

Ngày đăng: 24/09/2018

Cuộc họp được chủ trì bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế và bà Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Giám đốc văn phòng quan hệ đối tác cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn – Bộ NN&PTNT.

Cuộc họp định kỳ lần này tập trung vào chủ đề quản lý chất lượng nước với bài chia sẻ về Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của Bộ Y tế trong đó dự thảo quy chuẩn có một số điểm mới gồm:

• Gộp QCVN 01:2009/BYT và QCVN 02:2009/BYT thành 01 Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước sạch.
  • Bỏ quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước hộ gia đình
  • Bỏ quy định về kiểm tra vệ sinh của cơ sở cấp nước: nơi khai thác nguyên liệu, kiểm tra ngoại cảnh, kiểm tra vệ sinh hệ thóng sản xuất nước.
  • Phân loại cơ sở cấp nước theo quy mô dân số được cấp nước hoặc theo quy mô công suất trong trường hợp không xác định được số hộ gia đình.
  • Quy chuẩn dự tháo có 91 thông số chất lượng nước sạch và ngưỡng giới hạn cho phép trong đó Nhóm A có 8 thông số bắt buộc tất cả các đơn vị cấp nước phải thực hiện, và Nhóm B có 83 thông số do UBND tỉnh lựa chọn để đưa vào quy chuẩn Kỹ thuật địa phương.

Cuộc họp cũng nhận được các báo cáo và chia sẻ từ các bên liên quan như: Báo cáo công tác quản lý chất lượng nước sinh hoạt nông thôn của Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn; chia sẻ về dự án cải thiện điều kiện vệ sinh học đường của tổ chức Đông tây hội ngộ; Chia sẻ về công nghệ và sản phẩm khử khuẩn vệ sinh, xử lý nước SANODYNA; Công nghệ xử lý nước bằng màng lọc nano Lifestraw của Thụy Sỹ.

Dự kiến cuộc họp định kỳ sắp tới của Nhóm sẽ được tổ chức họp vào tháng 12/2018, tập trung vào việc cập nhật chính sách, đánh giá và chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động, dự án về cấp nước và vệ sinh nông thôn.