Hưng Yên: Phấn đấu 100% số hộ dân dùng nước sạch trong năm 2020

Ngày đăng: 29/05/2020

Nếu như khoảng 5 năm trước, nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn thị xã vẫn chủ yếu là nước mưa, nước giếng khoan, thì nay việc chuyển nguồn nước sinh hoạt bảo đảm đạt tiêu chuẩn là nhu cầu của mỗi gia đình. Do nguồn nước tự nhiên ngày càng thu hẹp, ô nhiễm, nên nước cấp từ các trạm, nhà máy cấp nước tập trung đạt quy chuẩn của Bộ Y tế là lựa chọn hàng đầu. Đến nay, thị xã Mỹ Hào đã có khoảng gần 12 nghìn hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch từ các trạm, nhà máy cấp nước tập trung thông qua 5 nhà máy nước được phân vùng cấp nước trên địa bàn thị xã.

Lãnh đạo thị xã và các xã, phường của thị xã Mỹ Hào đã tích cực phối hợp với đơn vị cấp nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên theo dõi, giám sát chất lượng nước của các nhà máy, bảo đảm khai thác hiệu quả, bền vững các công trình cấp nước. Cùng với đó, thị xã chỉ đạo các địa phương cùng đơn vị cấp nước, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ để bàn giao mặt bằng, thi công đường ống, bảo vệ công trình cấp nước.

Được biết, trong 3 tháng trở lại đây, không có đơn vị cấp nước nào trên địa bàn thị xã có mẫu nước vi phạm quy chuẩn. Điển hình là Nhà máy nước sạch Ngọc Tuấn (Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn - Nagaoka), đơn vị đang cấp nước cho 7 xã, phường của thị xã Mỹ Hào. Việc thi công đường ống cấp nước sạch đến hộ dân của công ty trên địa bàn thị xã đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm cấp nước sạch sinh hoạt cho tất cả các hộ dân theo phân vùng của tỉnh.

Anh Nguyễn Huy Thọ ở phường Phùng Chí Kiên (thị xã Mỹ Hào) vui vẻ cho biết: “Từ ngày đấu nối vào nguồn nước sạch của nhà máy, gia đình tôi rất yên tâm khi sử dụng nước trong ăn uống và sinh hoạt. Hiện nay gia đình tôi đã loại bỏ tất cả các nguồn nước khác, sử dụng 100% nước sạch từ nhà máy”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân trên địa bàn thị xã còn ngần ngại trong quá trình đấu nối, sử dụng nước sạch. Nguyên nhân do thói quen sử dụng các nguồn nước tự nhiên, miễn phí, hoặc e ngại về chi phí sử dụng nước hàng tháng. Trên thực tế, việc sử dụng các nguồn nước tự nhiên không bảo đảm vệ sinh an toàn, không đạt các chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh… có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những vấn đề sức khỏe cho người dân. Mặt khác, mỗi nhà máy nước đều phải đầu tư rất lớn để xây dựng, vận hành, cấp nước, việc sử dụng nước sinh hoạt của mỗi người dân chính là tiền đề để các nhà máy nước hoạt động hiệu quả, bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng nước.