Hưng Yên triển khai hoạt động bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 20/12/2020

Trong số 19 tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm là một tiêu chí “động”, khó và cần nhiều nguồn lực, các biện pháp chỉ đạo quyết liệt để thực hiện các nhiêm vụ. Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường, ngày 21/3/2013 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về tăng cường, quản lý bảo vệ môi trường, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo CT MTQG XD NTM tỉnh đã ban hành các văn bản và chương trình hành động, phát động triển khai nhiều mô hình, hoạt động đa dạng, thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Đến nay, đã có 100% số xã đạt chuẩn tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm, 10/10 cấp huyện đạt chuẩn tiêu chí Môi trường.

Trong giai đoạn 2015-2019, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức được 517 lớp tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường; hướng dẫn phân loại xử lý rác thải sinh hoạt cho trên 57.672 lượt cán bộ và nhân dân; phát 58.800 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Các huyện, thị xã, thành phố và các xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đều thường xuyên phát động phong trào xây dựng, chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp ở khu công cộng và khu dân cư như: phát động toàn thể các hộ gia đình tại các cụm dân cư tiến hành định kỳ, hàng tuần (thứ 7 hoặc Chủ nhật) tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” ... ; tổ chức phát động trồng cây xanh, trồng hoa ven đường giao thông thôn, xóm... để tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, với phương châm "sạch từ nhà ra đồng"; đến nay, trên địa bàn các xã đã trồng được hơn 2.000 đoạn/tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 530 km tại các khu vực công cộng.

Các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã có những sáng kiến xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả như: Hội Phụ nữ tỉnh Hưng Yên có 82 câu lạc bộ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lông"; 815 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình chi hội "Xanh - sạch - đẹp"; 169 mô hình "Phế liệu sạch"; thành lập 66 mô hình "Đường, thôn, xóm ba sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ". Hội Cựu chiến binh tỉnh Hưng Yên có phong trào "Hàng cây cựu chiến binh tự quản", “Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường”. Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên có mô hình “Hội nông dân với bảo vệ môi trường nông thôn”; “Hội viên nông dân tham gia thu gom rác thải”; mô hình "Làng, xã xanh - sạch - đẹp"; xây dựng được 98 chi hội ba không: không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thải phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường; không đổ chất thải chưa xử lý ra môi trường... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong tỉnh tham gia; từ đó nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng dân cư đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn được giảm thiểu.

Toàn tỉnh có 100% các thôn có tổ, đội vệ sinh môi trường tại các thôn, thành lập được 09 HTX dịch vụ nông nghiệp và môi trường; các điểm tập kết, bãi chôn lấp chất thải đều theo quy hoạch đảm bảo hiệu quả nâng tỷ lệ chất thải được thu gom, xử lý qua các năm; việc phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình được triển khai hiệu quả và nhân rộng, đạt tỷ lệ 38,42%; xây dựng hệ thống thoát, xử lý nước thải sinh hoạt tập trung khu dân cư, đô thị; 96% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 85% cơ sở chăn nuôi xây dựng hệ thống thu gom, xử lý chất thải trước thải ra ngoài môi trường bằng hầm biogas, đệm lót sinh học, ủ phân (thời gian qua tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ xây dựng 1.000 hầm khí sinh học biogas); tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, số hộ nông thôn được sử dụng nước sạch từ nguồn tập trung là 76,2%.

Trong giai đoạn tới, phấn đấu có từ 55-60 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 25-30 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 05 đơn vị cấp huyện đạt nông thôn mới nâng cao; 01 đơn vị đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Nâng cao nhận thức của người dân về môi trường, tăng cường ý thức và cùng tham gia bảo vệ môi trường của cộng đồng; tiếp tục phát động các phong trào tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.