Kết quả thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn tỉnh Sơn La

Ngày đăng: 09/03/2021

Báo cáo nêu rõ, tính đến tháng 11/2020 có 09/12 hồ chứa thủy điện đang vận hành đã được phê duyệt Phương án và hoàn thành việc cắm mốc trên thực địa và 07/8 hồ chứa thủy lợi có dung tích trên 1 triệu m3 đã hoàn thành việc cắm mốc trước thời hạn quy định tại Nghị định số 43/2015/NĐ-CP. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch và xây dựng Phương án cắm mốc đối với nguồn nước có tên trong Danh mục.

Công tác xây dựng vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo nhằm bảo vệ các nguồn nước cấp cho mục đích sinh hoạt. Đến tháng 11/2020, 70 nguồn nước trên địa bàn tỉnh có mục đích cấp nước sinh hoạt đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt. Sở TN&MT đã thông báo và đôn đốc, hướng dẫn chủ giấy phép xác định phạm vi ranh giới và cắm mốc trên thực địa để bảo vệ nguồn nước.

UBND tỉnh Sơn La cũng cho biết, việc kiểm soát hoạt động xả nước thải vào nguồn nước sông, hồ, đặc biệt là các nguồn nước có sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất nước sạch được UBND tỉnh chỉ đạo Sở phối hợp với các ngành, UBND cấp huyện triển khai thường xuyên, đặc biệt vào mùa vụ chế biến nông sản như cà phê, tinh bột săn, mía đường… Hiện tượng dừng cấp nước sinh hoạt do nguồn nước bị ô nhiễm đã không xảy ra trong năm 2019 và đến thời điểm tháng 11/2020.

Ngày 7/10/2020, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 2199/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sơ chế, chế biến nông sản, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước và có giải pháp tháo gỡ để đảm bảo nguồn nước cấp cho sinh hoạt không bị gián đoạn.

Tính đến 11/2020, UBND tỉnh đã cấp 177 giấy phép tài nguyên nước. Cụ thể: 37 giấy phép khai thác nước mặt, 73 giấy phép khai thác nước dưới đất, 55 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, 08 giấy phép thăm dò nước dưới đất, 04 giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất.

UBND tỉnh đã giao cơ  quan chuyên môn phối hợp với Bộ TN&MT thẩm định cấp 56 giấy phép tài nguyên nước cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước thuộc thẩm quyền Bộ TN&MT.

Trong năm 2020, Sở TN&MT đã ban hành 08 văn bản đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đến nay, số các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước trái phép đã giảm đáng kể.

Ngày 11/8/2020, Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 1757/QĐ-BTNMT về Danh mục nguồn nước liên tỉnh và Danh mục nguồn nước liên quốc gia (nguồn nước mặt). Theo đó, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ giao cơ quan chuyên môn tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Danh mục nguồn nước nội tỉnh.