Khó khăn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn

Ngày đăng: 17/08/2023

Trước đây, người dân các xã phía Tây huyện Quảng Xương thường xuyên gặp tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, khi mà các giếng khơi và giếng khoan bị cạn nước. Ngay cả trong mùa mưa, thì chất lượng nguồn nước của nhiều giếng cũng không đảm bảo vệ sinh do bị nhiễm phèn. Chính vì vậy, khi huyện có chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch An Bình, đặt tại địa bàn xã Quảng Văn, với mục tiêu cung cấp nước sạch cho 5 xã trong vùng thì chính quyền và đa số người dân ở đây đều đồng thuận. Tuy nhiên, sau khi nhà máy đi vào hoạt động, hầu hết các hộ dân lại vẫn duy trì thói quen sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhà máy nước sạch An Bình được thiết kế thành 2 giai đoạn, với tổng mức đầu tư lên đến 100 tỷ đồng. Từ đầu tháng 11/2016, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động với công suất 5.400m3/ngày, cung cấp nước sạch cho 5 xã: Quảng Văn, Quảng Hòa, Quảng Hợp, Quảng Ngọc, Quảng Trường. Tuy nhiên, sau gần 4 tháng đưa vào sử dụng, cũng mới chỉ có khoảng 300 trên tổng số hơn 8.000 hộ gia đình thuộc 5 xã sử dụng nguồn nước sạch do công ty cung cấp.

Rõ ràng là nhận thức của một bộ phận lớn người dân khu vực nông thôn về việc sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh còn hạn chế. Điều này có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời cũng là rào cản cho việc thu hút đầu tư các dự án cung cấp nước sạch vào địa bàn nông thôn. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh cần được quan tâm làm tốt hơn nữa./.