Kon Tum: Bàn giao công trình cấp nước sạch tại xã Đăk Tờ Re

Ngày đăng: 21/04/2020

Công trình được xây dựng tại làng Đăk Long Buk (xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy), với công suất 200m3/ngày, đêm. Nguồn nước được khai thác từ lỗ khoan VCKT.28, ở độ sâu 55m; nước có chất lượng đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt.

Trước khi đưa vào bồn chứa để người dân sử dụng, nguồn nước được bơm lên bồn lắng, qua hệ thống xử lý lọc đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng ăn uống và sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Quang Huy - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cho biết: Việc lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn, bồn chứa, bể lọc và các hạng mục phụ trợ khác được hoàn tất trong 3 ngày 16-18/4. Công trình có tổng trị giá xây lắp trên 200 triệu đồng do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vận động các nhà tài trợ và sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên trong Liên đoàn.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Huỳnh Quốc Thái - Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re nhấn mạnh đây là công trình vô cùng có ý nghĩa, góp phần giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ dân 2 làng Kon Klâng, Kon Long Buk, và một số làng xung quanh, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán. Đồng thời cam kết, chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn, vận động bà con quản lý, bảo vệ và sử dụng hiệu quả.

Đánh giá đây là mô hình mới, đem lại hiệu quả cao trong thực tế, ông Võ Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong thời gian tới, các địa phương nên lồng ghép nguồn vốn từ các chương tình, dự án để nhân rộng mô hình này, góp phần giải bài toán thiếu nước sinh hoạt cho người dân các vùng thường xảy ra hạn hán, có nguy cơ thiếu nước cao.