Lào Cai: Nhiều hộ dân xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng thiếu nước sạch sinh hoạt

Ngày đăng: 07/09/2020

Theo phương án sửa chữa, nâng cấp thì nguồn nước sinh hoạt được dẫn từ bể đầu nguồn, qua hệ thống lọc và đến nhà dân, thế nhưng, thay vì sử dụng nguồn nước dồi dào từ vòi, nhiều hộ dân tại xã Phú Nhuận lại phải chắt chiu từng giọt nước bằng các can chứa. "Tôi rất bức xúc trong vấn đề nước dùng sinh hoạt, đã nhiều lần ngành chức năng xuống trực tiếp khảo sát và hứa sẽ nâng cấp, sửa chữa, nhưng thực tế thì không nâng cấp mà chỉ nối dài ra thôi", ông Nguyễn Đức Kiên, thôn Phú Hải 2, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng bày tỏ.

Công trình xây dựng, nâng cấp và đầu tư mở rộng bể chứa nước mới được hoàn thành nhưng vẫn không đủ nước để phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Hệ thống cung cấp nước sạch của thôn Phú Hải 2, xã Phú Nhuận do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai lắp đặt với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Thế nhưng, khi công trình đi vào hoạt động thì nguồn nước vẫn không đủ để phục vụ sinh hoạt cho người dân. Nước sử dụng vẫn thiếu mà giá thành mỗi khối thì cao hơn trước.

"Tiêu chuẩn sử dụng nước của nông thôn là 60 lít cũng đã là thấp so với nhu cầu thực tế của người dân. Hiện, người dân Phú Nhuận đang sử dụng là trên 100 lít/người/ngày đêm. Chính vì vậy, hệ thống đang không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Để khắc phục tạm thời thì tổ quản lý vận hành của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang thực hiện cắt nước luân phiên cho các thôn", ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh cho biết.

Quy định là như vậy, song cơ quan chức năng cần xem xét thực trạng, nhu cầu, quy mô dân số tại địa phương, tránh việc đầu tư cải tạo nhiều lần, lãng phí ngân sách mà không đáp ứng được như cầu thực tế trong việc sử dụng nước của Nhân dân. Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có giải pháp điều chỉnh hợp lý thì hiện tại, người dân xã Phú Nhuận sẽ vẫn phải tiếp tục sử dụng nước luân phiên.