Lào Cai: Văn Bàn phấn đấu hoàn thành thu tiền sử dụng nước sinh hoạt nông thôn năm 2020

Ngày đăng: 29/04/2020

Năm 2020, huyện Văn Bàn phải thực hiện tổng số tiền thu 261 triệu đồng đối với 32 công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn toàn huyện. Ngay khi nhận được chỉ tiêu phân bổ của tỉnh với số lượng công trình và số tiền sử dụng nước sinh hoạt giảm khá lớn so với 2 năm trước, huyện Văn Bàn đã xây dựng hàng loạt giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thu tiền sử dụng nước sinh hoạt nông thôn tại các công trình.

Là địa bàn vùng 3, xã Khánh Yên Trung có tổng cộng 7 thôn. Những năm qua, gần như 100% hộ dân của địa phương này được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ các công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư xây dựng. Triển khai Quyết định số 3253 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, xã Khánh Yên Trung đã giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Sam Sa quản lý, vận hành 3 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã. Bước sang năm 2020 này, mới chỉ hết 3 tháng đầu năm, nhưng Hợp tác xã Sam Sa đã gần hoàn thành kế hoạch thu tiền sử dụng nước sinh hoạt nông thôn của cả năm.

Tại 1 địa phương khác là xã Liêm Phú, việc vận hành, duy tu bảo dưỡng các công trình cấp nước và thu tiền sử dụng nước sinh hoạt nông thôn được giao luôn cho các tổ thủy nông tại các thôn đảm nhiệm. Với sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thủy lợi xã, từ đầu năm đến nay, các tổ thủy nông đã đồng loạt họp dân, phổ biến và tuyên truyền về quyền lợi cung như trách nhiệm, nghĩa vụ của bà con cần phải thực hiện khi sử dụng nguồn nước tại các công trình cấp nước sinh hoạt do tỉnh đầu tư xây dựng. Ông Hoàng Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn cho biết: "khi đầu tư thì chúng tôi đã tiến hành họp dân và có danh sách từng hộ sử dụng nước qua đồng hồ nước và có cam kết đóng tiền sử dụng nước qua từng tháng. Và khi đã được đầu tư thì bà con cam kết sử dụng nước theo các mức quy định của tỉnh".

Với hàng loạt các giải pháp được triển khai như vậy, huyện Văn Bàn khẳng định: Năm 2020, địa phương đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu tiền sử dụng nước. Qua đó giúp cơ quan chuyên ngành, chính quyền địa phương có thêm nguồn vốn phuc vụ việc duy tu, bảo trì công trình cấp nước được đảm bảo hoạt động lâu dài, phục vụ cho chính lợi ích của người dân trên địa bàn toàn huyện.