Lễ cấp phát hàng cứu trợ Nước sạch - Vệ sinh để phòng, chống dịch COVID-19 và khắc phục hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 26/05/2020

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng Lương Minh Quyết; Lãnh đạo các Vụ, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo các Vụ, Cục của Tổng cục Thủy lợi; đại diện các Ban ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương cùng khoảng 150 người dân và học sinh.

Năm nay, tình trạng xâm nhập mặn xảy ra ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 đã tác động rất lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong vùng, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, dân sinh, với khoảng 96 nghìn hộ dân bị thiếu nước ăn uống, sinh hoạt. Sóc Trăng là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có khoảng 24 nghìn hộ dân bị thiếu nước ăn uống, sinh hoạt.

Với sự hỗ trợ của UNICEF, trong năm nay, 10.450 bình lọc gốm, 14.026 chai nước rửa tay khô và 50.160 bánh xà phòng đã được hỗ trợ cho 3.139 hộ dân, 772 trường học và 127 trạm y tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 và khắc phục hạn mặn cho 7 tỉnh (Sóc Trăng, Bến Tre, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Điện Biên và Lào Cai) nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực cho những đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là trẻ em và phụ nữ. Trong đó, Sóc Trăng có ít nhất 2.250 người dân (566 hộ), 5.370 học sinh (11 trường học) và 11 Trạm y tế được hưởng lợi từ dự án này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã nhấn mạnh Trong suốt 40 năm qua UNICEF đã đồng hành hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để cải thiện Nước sạch, Vệ sinh cho người dân nông thôn, đặc biệt là trong tình trạng khẩn cấp, biến đổi khí hậu. Với những mặt hàng thiết yếu về nước sạch - vệ sinh này sẽ kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hạn mặn và phòng, chống dịch COVID-19, sẽ góp phần giảm thiểu các thiệt hại mà người dân bị ảnh hưởng ở tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh khác, đặc biệt là nhóm yếu thế, phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi mong muốn và đề nghị UNICEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về Nước sạch - vệ sinh, đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp”.

Đoàn Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT và Unicef Việt nam đến thăm hộ gia đình khó khăn được hỗ trợ bình lọc nước bằng gốm và xà phòng tại ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn