Lễ công nhận “Cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình năm 2018”

Ngày đăng: 06/11/2018

Tham dự lễ công nhận có đại diện Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế An Giang, và lãnh đạo các địa phương của 11 huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh được công nhận.

Trong những năm qua, tại An Giang các tổ chức Phi Chính phủ đã hỗ trợ nhiều chương trình, dự án về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn như Chương trình Mục tiêu Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn, mô hình vệ sinh tổng thể có sự tham gia của cộng đồng, dự án tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn WB6, qua đó đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay độ bao phủ nhà vệ sinh trên địa bàn tỉnh đã tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân làm thay đổi nhận thức, lối sống của người dân nông thôn về xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018, với sự hỗ trợ kinh phí của tổ chức UNICEF, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ như: xây dựng nhà vệ sinh mẫu rẻ tiền, đạt vệ sinh cho người dân áp dụng; vẽ bản đồ phân loại đối tượng không có nhà vệ sinh để từng bước có giải pháp vận động. Đến nay, toàn tỉnh có 20.000 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh trong đó tỉ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 86% và 90% hộ sử dụng nước sạch. Tại lễ công nhận, Sở y tế An Giang đã trao tặng giấy công nhận cho 100 ấp của 11 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí ODF năm 2018. Theo quy định ngành y tế nâng tổng số ấp đạt ODF toàn tỉnh đến nay là 240 ấp.

Việc công nhận địa phương đạt ODF là một giải pháp tích cực nhằm khuyến khích, động viên kịp thời các cộng đồng đã có thành tích bước đầu trong quá trình thay đổi hành vi, chấm dứt việc phóng uế bừa bãi giúp cho họ có động lực để xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh một cách bền vững, góp phần vào việc đạt mục tiêu “Việt Nam trở thành nước chấm dứt phóng uế bừa bãi vào năm 2025” theo Nghị định số 05/NĐ-CP ngày 13/01/2014 của Thủ tướng chính phủ, đồng thời làm sạch môi trường sống, giảm thiểu các dịch bệnh về đường tiêu hóa, nâng cao việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh.