Long An: Nâng cao chất lượng cuộc sống từ nguồn vốn vay nước sạch, vệ sinh môi trường

Ngày đăng: 07/09/2022

Mua máy lọc nước, cải tạo nhà vệ sinh để gia đình chị Lâm Thị Ngọc Nhiên (xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa) thuận tiện hơn trong sinh hoạt (đặc biệt là khi nhà có ông bà lớn tuổi và trẻ nhỏ), những tiện ích này được đáp ứng nhờ nguồn vốn vay từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của Ngân hàng Chính sách xã hội.

“Từ nguồn vốn 20 triệu mình mua máy lọc nước khoảng 6 triệu, còn lại 14 triệu lúc đầu xây nhà vệ sinh chưa tô tầm 14 triệu cũng đủ để xây nhà vệ sinh nhưng mới nâng cấp lên nhà vệ sinh từ nguồn tiết kiệm của gia đình thì nâng cấp nhà vệ sinh khang trang hơn, giúp cho việc vệ sinh sạch sẽ hơn nhiều. Rất cảm ơn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Hòa mình” - Chị Lâm Thị Ngọc Nhiên vui mừng chia sẻ.

Hiện Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Ninh Tây đang quản lý 9,2 tỷ đồng vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, trong đó chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường chiếm khoảng 30%. Quá trình triển khai nguồn vốn có sự quản chặt chẽ của chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể, nhằm hỗ trợ kịp thời các hộ dân có nhu cầu.

Chị Trịnh Thị Hải Yến – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa     cho biết: “Thông qua nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, trong thời gian qua, Hội cũng giúp đỡ các chị em Hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách, nâng cao chất lượng cuộc sống, vay về để sử dụng xây nhà vệ sinh, nước sạch, đó cũng là góp phần vào các tiêu chí để xây dựng xã văn hóa, xã nông thôn mới tại địa phương”

Cũng nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường, 7 người trong gia đình chị Đoàn Huỳnh Phúc, xã Đức Lập Thượng được sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng để ăn uống, sinh hoạt, không còn bị nhiễm phèn như lúc trước, đồng thời điều kiện trả nợ tích lũy phù hợp với kinh tế gia đình.

“Trước đây mình làm nhà vệ sinh rồi khi bên đó cho vay về tôi mua bình nước lọc này, xong rồi mình cũng tu bổ thêm bên nhà vệ sinh để xài vậy đó, mình thấy quá tốt rồi, cũng có giới thiệu những người ở gần gần để cho người ta vay, đồng tiền đó trả rất là dễ dàng, để mình có mà sử dụng luôn” - Chị Đoàn Huỳnh Phúc - nội trợ, ngụ ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa bộc bạch.

Tính đến cuối tháng 7/2022, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Hòa có tổng dư nợ gần 102 tỷ đồng, với hơn 7.000 khách hàng dư nợ. Không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, việc thực hiện hiệu quả chương trình này còn góp phần quan trọng vào tiến trình hoàn thiện tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.