Long An: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật khử mặn cấp nước sạch tại Tân Trụ

Ngày đăng: 26/03/2020

Cùng với đó Sở cũng ứng dụng mô hình tấm quang điện mặt trời cung cấp điện cho hệ thống thiết bị khử mặn cấp nước sạch với công suất 25 KW điện/ ngày. Được biết, tổng kinh phí thực hiện lắp đặt hệ thống khử mặn cấp nước sạch và mô hình tấm quang điện mặt trời gần 800 triệu đồng. Trong đó, trên 399 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và 400 triệu đồng từ ngân sách huyện.

Ông Đỗ Văn Thị người dân ấp 5 xã, Tân Phước Tây vui mừng cho biết: “Mỗi mùa khô hạn nơi đây thường thiếu nước cục bộ, hơn 1 tháng nay phải nhờ sự hỗ trợ nước từ các xe của tỉnh hội, huyện đội người dân rất khó khăn. Nay được Sở Khoa học – Công nghệ và huyện, xã hỗ trợ lắp hệ thống lọc nước sạch này bản thân tôi và người dân nơi đây rất phấn khởi, vui mừng  vì có nguồn nước sạch để sử dụng, hợp vệ sinh”.

Người dân lấy nước sạch về sử dụng

Ấp 5, xã Tân Phước Tây huyện Tân Trụ là khu vực bị hạn xâm nhập mặn nghiêm trọng, nguồn nước ngầm đều bị nhiễm mặn, nước ngọt tích trữ trong ao hồ, kênh rạch không đủ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Khu vực này nằm cuối đường ống dẫn nước sinh hoạt nên nguồn nước sạch từ Công ty Cổ phần cấp thoát nước Long An không đảm bảo phục vụ. Việc hỗ trợ lắp đặt hệ thống khử mặn cấp nước sạch của Sở khoa học và Công nghệ giải quyết nhu cầu nước sạch cho người dân vùng hạn, mặn do biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nghiêm trọng trong thời điểm hiện nay cũng như trong những năm tiếp theo.