"Móng Cái quyết tâm đến năm 2025 tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch đạt 100%"

Ngày đăng: 03/01/2024

- Đồng chí cho biết hiện trạng về hạ tầng cấp nước, sử dụng nước sạch trên địa bàn thành phố hiện nay?

+ Năm 2023 TP Móng Cái hoàn thành 15/16 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chỉ tiêu duy nhất chưa đạt là tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch. Đây là một chỉ tiêu rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đặc biệt là trong lộ trình phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I và thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống, nâng cao các tiêu chí hạnh phúc của nhân dân. Thành phố hiện là đô thị loại II với thế mạnh về thương mại, dịch vụ du lịch, nhưng hiện trạng về hạ tầng nước sạch cũng như tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt rất thấp. Tính đến cuối tháng 5/2023, tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch mới đạt 39,92%. Ý thức, nhận thức của nhân dân về sử dụng nước sạch thay thế nước giếng khoan, giếng đào chưa cao; còn nhiều hộ dân, cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn vẫn sử dụng nguồn nước giếng đào, giếng khoan, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Nguồn lực đầu tư hạ tầng cấp nước sạch còn hạn chế, còn nhiều khu vực dân cư đô thị chưa có hệ thống cấp nước sạch.

Trên địa bàn thành phố hiện có 2 đơn vị cung cấp nước sinh hoạt là: Xí nghiệp Nước Móng Cái (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) đang vận hành 3 nhà máy nước (tổng công suất 11.700m3/ngày đêm), mạng lưới đường ống 263,7km, cung cấp nước sạch cho hơn 12.200 khách hàng và hộ dân trên địa bàn các phường, xã Hải Yên, Ka Long, Ninh Dương, Hòa Lạc, Trần Phú, Hải Hòa, Trà Cổ, Bình Ngọc, Hải Xuân, Vạn Ninh, Vĩnh Thực; Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông Quảng Ninh, cung cấp nước cho nhân dân các xã Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa.

Theo báo cáo của Xí nghiệp Nước Móng Cái, trong năm 2023 Xí nghiệp đầu tư lắp đặt 14,15km ống dịch vụ các loại đấu nối, phát triển thêm 1.402 khách hàng sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, hiện nay trên nhiều tuyến ống, nhất là khu vực Ninh Dương, Hải Yên, Hải Xuân, tỷ lệ người dân đấu nối, sử dụng nước sạch vẫn rất thấp. Nhiều khu vực đã có tuyến ống cấp nước, nhưng người dân vẫn giữ thói quen sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng đào, dẫn đến việc đầu tư hệ thống đường ống chưa hiệu quả, các nhà máy chưa phát huy được hết công suất. Trong số hơn 12.200 khách hàng của Xí nghiệp Nước Móng Cái, hằng tháng có hơn 1.100 đồng hồ không phát sinh sản lượng (tương đương khoảng 11%), gây lãng phí đầu tư cho đơn vị cấp nước. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn dùng nguồn nước tự khai thác, trong đó có cả những nhà hàng, khách sạn lớn đăng ký lắp đặt đồng hồ nhưng chỉ dùng 1-2m3/tháng. Các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư chậm đấu nối với hệ thống cấp nước dẫn đến tình trạng các hộ dân tự khoan giếng sử dụng mà không dùng nước sạch, gây lãng phí đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và địa chất khu vực. Dự án cấp nước liên xã Hải Xuân, Vạn Ninh đã vận hành cấp nước cho nhân dân được 2 năm, nhưng tỷ lệ đấu nối vẫn chưa đảm bảo theo đăng ký ban đầu, làm giảm hiệu quả của dự án.

- Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, đáp ứng tiêu chí nâng cấp đô thị cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, thành phố đã có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

+ Nghị quyết Đại hội XXIV của Đảng bộ thành phố xác định đến năm 2025: Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%; tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch đạt 100%. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua thành phố tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán sinh hoạt, sử dụng nước sạch thay cho nước giếng khoan, giếng đào; huy động nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng cấp nước sạch đô thị, nông thôn; nâng cấp, mở rộng mạng lưới và cải thiện chất lượng nước, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030.

Đặc biệt, ngày 6/6/2023, BTV Thành ủy Móng Cái ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU “Về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn TP Móng Cái”, trong đó đề ra những mục tiêu cụ thể, giải pháp trọng tâm để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch khu vực đô thị và nông thôn. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2023: 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống nước tập trung đạt 65%; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN 02:2009/BYT đạt 85%. Đến năm 2025: Tỷ lệ hộ dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống nước tập trung đạt 100%; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99% (trong đó tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN 02:2009/BYT là 95%).

Theo đó, thành phố đã quán triệt, phổ biến rộng rãi Chỉ thị đến các chi, đảng bộ và nhân dân toàn thành phố. Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị toàn thành phố đã vào cuộc, trong đó tập trung vào 4 vấn đề trọng tâm: Hạ tầng cấp nước, mặt bằng thi công, chất lượng nước và công tác vận động nhân dân để nâng cao tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch. Nhân dân được tuyên truyền, vận động, cung cấp hạ tầng nước sạch, hưởng ứng, tích cực đóng góp kinh phí theo phương châm “Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm” để lắp đặt hệ thống nước máy và sử dụng nước máy, chủ động thay thế nguồn nước cũ. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố quyết liệt, thực hiện tốt phương châm “Tổ dân, khu phố phải sâu sát, gia đình phải là nòng cốt, người dân phải là trung tâm”, “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện và lan tỏa rộng rãi toàn dân thực hiện” vì mục tiêu nâng cao tỷ lệ sử dụng nước sạch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến hết tháng 11/2023 tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch đạt 51,1%, ước cả năm đạt 60%.