NCERWASS làm việc với Ngân hàng thế giới về hợp phần cấp nước

Ngày đăng: 21/10/2020

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Sơn Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm đã báo cáo kết quả thực hiện hợp phần cấp nước của Chương trình, theo đó, tính đến hết năm 2019, Chương trình đã kiểm đếm được 134.000 đấu nối mới, tương đương 48% so với kế hoạch đề ra. Đến năm 2020, chương trình sẽ có thêm 176 công trình đưa vào kiểm đếm với 213.000 đấu nối mới, đạt 83,5% so với kế hoạch.

Đối với chỉ số đấu nối bền vững, đến hết năm 2019, Chương trình mới chỉ đạt 9.700 đấu nối (9,2% so với kế hoạch). Số đấu nối này được kiểm đếm từ sáu tỉnh gồm Sơn La, Tuyên quang, Đắc Lắc, Kon Tum, Phú Thọ, Thái Nguyên và Ninh Thuận. Dự kiến đến năm 2020, Chương trình sẽ có 79 công trình đưa vào kiểm đếm đấu nối bền vững với hơn 46.000 đấu nối, đạt 53% so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Sơn Tùng cũng cho biết, vừa qua Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với Ngân hàng thế giới thực hiện nhiều chuyến công tác hỗ trợ kỹ thuật. Cụ thể, Trung tâm đã thực hiện 15 chuyến hỗ trợ kỹ thuật đến 21 tỉnh, trong đó đi giám sát thực địa tại 78 công trình cấp nước. Trung tâm cũng đã phối hợp với Ngân hàng thế giới hoàn thành việc hướng dẫn các tỉnh xây dựng kế hoạch truyền thông cấp công trình và đã xây dựng các bài giảng mẫu để hỗ trợ các tỉnh thực hiện công tác truyền thông.

Tại buổi làm việc, Ngân hàng thế giới đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm trong việc hỗ trợ và thúc đẩy các tỉnh thực hiện Chương trình. Ngân hàng thế giới cũng đề nghị Trung tâm tiếp tục rà soát và tập trung hỗ trợ các tỉnh còn yếu cũng như phối hợp với Ngân hàng thế giới thực hiện một số mô hình truyền thông mẫu tại cộng đồng để đánh giá tính hiệu quả và nhân rộng mô hình tại địa phương.