NCERWASS thực hiện giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

Ngày đăng: 27/05/2019

Theo báo cáo, năm 2018, Bắc Kạn có 12 công trình đưa vào danh sách kiểm đếm, tuy nhiên chỉ có 11 công trình đạt chỉ số kiểm đếm, cấp nước cho 6336 hộ gia đình. Dự kiến năm 2019, Bắc Kạn sẽ có 15 cụm công trình đưa vào kiểm đếm, cấp nước cho 4.500 hộ gia đình. Năm 2018, Cao Bằng có 03 công trình được kiểm đếm, cấp nước cho 1.137 hộ gia đình. Dự kiến, năm 2019, Cao Bằng sẽ có 19 công trình hoàn thiện xây dựng vào tháng 10, cấp nước cho khoảng 5.000 hộ gia đình.

Do đặc điểm về điều kiện địa lý và người dân sinh sống rải rác, hầu hết các công trình cấp nước của hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng có công suất khá nhỏ (dưới 100m3/ngày, đêm), và có những công trình chỉ cấp nước cho hơn 100 hộ gia đình khiến cho doanh nghiệp và tư nhân không mặn mà trong việc thu hút đầu tư về quản lý và vận hành các công trình cấp nước sau đầu tư. Hiện nay toàn bộ 14 công trình cấp nước được kiểm đếm của hai tỉnh đều do cộng đồng quản lý với giá nước giao động trong khoảng từ 1.000 – 3.000 đồng/m3. Bắc Kạn và Cao Bằng cũng đã hoàn thành công tác tập huấn hướng dẫn về vận hành, quản lý công trình và cơ bản hoàn thành công tác tham vấn cộng đồng về giá nước và quản lý công trình sau đầu tư.

Giám sát thực địa và trao đổi với tổ quản lý công trình cấp nước Cốc Muồi,

xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể.