NCERWASS thực hiện giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận

Ngày đăng: 03/08/2019

Theo báo cáo, Lâm Đồng có tổng số 12 công trình cấp nước, trong đó tỉnh đang thực hiện triển khai xây lắp 02 công trình và thực hiện chuẩn bị đầu tư 10 công trình. Hai công trình cấp nước đang triển khai xây lắp dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019 bao gồm: Công trình mở rộng đấu nối với Trạm cấp nước thị trấn Đinh Văn, cấp nước cho 1.380 hộ dân của xã Tân Văn, Đạ Đờn và Công trình mở rộng hệ thống cấp nước huyện Di Linh, cấp nước cho 625 hộ dân của xã Tân Châu, Đinh Lạc, Tân Nghĩa. Dự kiến năm 2019, Lâm Đồng sẽ có 2.605 đấu nối đưa vào kiểm đếm.

Giai đoạn 2018 - 2019, Ninh Thuận triển khai thực hiện 08 công trình cấp nước, trong đó có 01 công trình cấp nước xây mới, cấp nước sinh hoạt cho 928 hộ dân  của xã Phước Bình, Huyện Bắc Ái (tiến độ thực hiện 25%), 01công trình mở rộng đấu nối đường ống dẫn nước, cấp nước cho 100 hộ dân của thôn Suối Le, xã Phước Kháng (tiến độ thi công đạt 35%), 01 công trinh cải tạo, cấp nước cho 105 hộ dân của thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải (tiến độ thực hiện đạt 75%); 01 công trình cải tạo, cấp nước cho 902 hộ dân của xã Phước Thành, huyện Bắc Ái (tiến độ thực hiện 25%); và 04 công trình còn lại là các công trình tu sửa, mở rộng hoặc nâng cấp hệ thống đang trong giai đoạn phê duyệt biện pháp thi công hoặc chuẩn bị khởi công. Dự kiến năm 2019, Ninh Thuận sẽ có 6.987 đấu nối đưa vào kiểm đếm.

Bình Thuận có tổng số 05 công trình cấp nước, dự kiến cấp nước cho 11.900 hộ gia đình. Hiện Bình Thuận đang triển khai xây dựng 02 công trình xây mới bao gồm công trình cấp nước xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đạt tiến độ xây dựng khoảng 55%, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2019 - cấp nước cho 1.420 hộ gia đình và công trình cấp nước xã Mương Máng huyện Hàm Thuận Nam đạt tiến độ 65%, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2019 - cấp nước cho 3.500 hộ gia đinh. Hiện các công trình xây dựng đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch đặt ra mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn, việc thi công bị ảnh hưởng bởi mùa mưa và một phần do phát sinh về thay đổi thiết kế.

​​  Công trình cấp nước xã Tân Xuân, huyện Hàm Thuận     ​

Công trình cấp nước xã Tân Xuân, huyện HàmTân, tỉnh Bình Thuận đang trong quá trình xây dựng

Dự kiến sau khi hoàn thành xây dựng, các công trình cấp nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận sẽ do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh vận hành, quản lý trong khi các công trình tại Lâm Đồng sẽ do tư nhân hoặc doanh nghiệp khai thác quản lý.

Theo đánh giá, ba tỉnh thực hiện tốt chính sách về môi trường và tái định cư; tuy nhiên, do sự chậm trễ về vốn nên các tỉnh vẫn chưa triển khai thực hiện kế hoạch truyền thông và tăng cường năng lực năm 2019.